ตร.แจงแล้วหลังเพจดังโพสต์คลิป หนุ่มถูกจนท.ด่านตรวจจับแก้ผ้าตรวจยิบ

ตร.แจงแล้วหลังเพจดังโพสต์คลิป หนุ่มถูกจนท.ด่านตรวจจับแก้ผ้าตรวจยิบ
ข่าวสด
10 ตุลาคม 2563 ( 16:45 )
216
ตร.แจงแล้วหลังเพจดังโพสต์คลิป หนุ่มถูกจนท.ด่านตรวจจับแก้ผ้าตรวจยิบ

 

ตร.แจงแล้วหลังเพจดังโพสต์คลิป หนุ่มถูกจนท.ด่านตรวจจับแก้ผ้าตรวจยิบ เผยหนุ่มมีท่าทีพิรุธ จึงต้องทำตามหลักมาตรฐานของด่านตรวจ

 

กรณีสื่อสังคมออนไลน์เพจ เฟซบุ๊กชื่อ “เกรียงไกร ไทยอ่อน” เผยแพร่คลิปเหตุการณ์การตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจภูเก็ต โดยตั้งชื่อคลิปว่า “ด่านตรวจท่าฉัตรไชยภูเก็ต จับแก้ผ้า ค้นละเอียดยิบ” โดยมีการแสดงความเห็นและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

 

 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย หรือด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง พ.ต.อ.ปริญญา ตันฑสุวรรณ ผกก.สภ.ท่าฉัตรไชย พร้อมด้วย พ.ต.ท.วัชรินทร์ จิรัฐิติกาลวิวัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ท่าฉัตรไชย พ.ต.ท.วรวิทย์ เจริญศุภผล รอง ผกก.ป.สภ.ท่าฉัตรไชย พ.ต.ต.ปรีชา คงชู สวป.สภ.ท่าฉัตรไชย และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำด่านตรว ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าว

 

พ.ต.อ.ปริญญา ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.10 น. เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ปฎิบัติหน้าที่ มีรถยนต์ สีเขียวอ่อนทะเบียน กจ 6875 ภูเก็ต มุ่งหน้าเข้าจังหวัดภูเก็ต ระหว่างที่รถยนต์คันดังกล่าวกำลังขับเข้ามาบริเวณด่านตรวจ ส.ต.อ.กิตติศักดิ์ คำนกขุ้ม ผบ.หมู่(ป) สังเกตเห็นรถยนต์คันดังกล่าวติดฟิล์มกระจกสีดำทึบรอบคัน และลดกระจกฝั่งคนขับเพียงครึ่งเดียว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นพฤติการณ์ของผู้ขับขี่และบุคคลภายในรถยนต์ได้ชัดเจน จึงเรียกหยุดรถลดกระจกลง พร้อมพูดคุยสอบถาม

 

 

จากการสอบถามผู้ขับขี่มีท่าทางลุกลี้ลุกลน และขณะพูดคุยพยายามหลบตา พร้อมแสดงท่าทางเหมือนกำลังซุกซ่อนอะไรบางอย่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเรียกให้นำรถเข้าช่องทางด้านขวาบริเวณจุดตรวจค้นยานพาหนะพร้อมกับเชิญลงจากรถ เพื่อขออนุญาตตรวจค้น ซึ่งก่อนตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความบริสุทธิ์ใจ ให้ดูก่อนขอตรวจค้น

 

 

ทั้งนี้ ในขณะตรวจค้นผู้ถูกตรวจค้นอ้างว่ารู้จักกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะโทรศัพท์ให้คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รู้จัก พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจค้น ทำให้เพิ่มความน่าสงสัยมากขึ้น จึงเชิญตัวไปตรวจค้นในห้องน้ำภายในตัวอาคารด่านตรวจภูเก็ต ผู้ถูกตรวจค้นได้นำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเพื่อบันทึกภาพวิดีโอระหว่างทำการค้น

 

 

ซึ่งปรากฏตามคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอทำการตรวจค้นผู้โดยสารชายที่โดยสารมาด้วยกันก็ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจค้น โดยการเดินหนีและด่าทอการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจค้นยานพาหนะ ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงอธิบายเหตุแห่งการตรวจค้นและแจ้งให้ทราบว่า

 

 

1.จุดตรวจภูเก็ตเป็นด่านตรวจถาวรบนทางหลวงหมายเลข 402 ซึ่งได้รับการอนุมัติจัดตั้งโดยอธิบดีกรมทางหลวง ตามหนังสือกรมทางหลวงที่ คค 0611/1302 ลงวันที่ 20 มกราคม 2551 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและปรับปรามอัชญากรรมทุกรูปแบบ ตลอดจนสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวจึงไม่เป็นการขัดต่อนโยบายผบ.ตร.

 

2.การปฏิบัติของตำรวจเกิดจากความสงสัยในพฤติกรรมของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

 

3.การเชิญเข้าไปตรวจค้นภายในห้องน้ำด่านตรวจเป็นสถานที่มิดชิด มิได้เป็นสาธารณะแต่อย่างใดและเป็นห้องไว้สำหรับการตรวจค้นผู้ต้องสงสัยเป็นการปกติอยู่แล้ว สำหรับการตรวจค้นจึงจำเป็นต้องค้นให้ละเอียด เนื่องจากผู้กระทำผิดกฎหมายมีวิธีซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายหลากหลายรูปแบบ

 

4.การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ถ่ายคลิปขณะตรวจค้นเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยปราศจากอคติแต่อย่างใด ผู้ถูกตรวจค้นเข้าใจเป็นอย่างดี แม้ช่วงแรกจะมีปัญหาไม่เข้าใจกันบ้างหลังเสร็จจากการตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าวไม่สามารถติดเครื่องยนต์ได้ (แบตเตอรี่หมด) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้นช่วยเหลือโดยการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ให้ จนสามารถติดเครื่องยนต์ได้ และกล่าวขอบคุณการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วงเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความช่วยเหลือ

 

ขณะนั้นยังถ่ายคลิปและเอ่ยชมเชยเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าตำรวจช่วยเหลือประชาชนในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจค้นไม่ได้ถ่ายคลิปไว้แต่อย่างใด สุดท้ายก็เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ช่วงแรกในกรณีดังกล่าว

 

พ.ต.อ.ปริญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับมาตรฐานการตรวจค้นรถด่านตรวจท่าฉัตรไชย (SOPs) นั้น ระบุไว้ว่า 1.เมื่อรถเข้ามาในพื้นที่ด่านตรวจ จะต้องชะลอความเร็วรถ เปิดกระจก ยื่นมือมาที่เครื่องสแกนเพื่อเปิดไม้กั้นอัจฉริยะ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยช่วยเหลือและชี้แนะ ณ จุดสังเกตการณ์ 2.ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืน ณ จุดสังเกตการณ์จะเป็นผู้คัดกรองรถต้องสงสัยหรือบุคคลในกรณีมีพิรุธเข้าสู่พื้นที่ตรวจค้น 3.เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนอยู่ ณ จุดตรวจค้นจะดำเนินการตรวจค้นทั้งรถและตัวบุคคลโดยใช้หลักและยุทธวิธีตำรวจ4.กรณีผู้ที่ไม่ยินยอมหรือขัดขืนในการตรวจค้น จะเชิญมายังห้องตรวจค้นโดยค้นให้ละเอียดในห้องที่ได้จัดไว้แล้วสำหรับการตรวจค้น มีพิรุธหรือต้องสงสัยมากกว่าปกติ 5.หากไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่จะขอภัยผู้ที่ถูกตรวจค้น และชี้แจงเหตุในการตรวจค้นเพื่อให้เข้าใจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

อย่างไรก็ตาม “สำหรับที่ผ่านมามีความพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมายมายังจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องมีความเข้มข้นในการตรวจสอบ เพื่อสกัดกั้นการกระทำความผิดและจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมาย” พ.ต.อ.ปริญญา กล่าว