ชาวนาโคราชทนแล้งไม่ไหว จำใจควักเงินแสนขุดบ่อน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์

ชาวนาโคราชทนแล้งไม่ไหว จำใจควักเงินแสนขุดบ่อน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์
มติชน
10 กันยายน 2563 ( 11:09 )
22
ชาวนาโคราชทนแล้งไม่ไหว จำใจควักเงินแสนขุดบ่อน้ำบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า สถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ยังคงส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต เริ่มเหี่ยวเฉาและเตรียมที่จะยืนต้นตาย เช่นเดียวกันกับชาวนาในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา หลายรายต่างเร่งขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเพื่อสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้รดต้นข้าวหลังฝนทิ้งช่วงนานหลายสัปดาห์ ทำต้นข้าวหยุดการเจริญเติบโต แถมวัชพืชเจริญเติบโตขึ้นปกคลุมต้นข้าวได้รับความเสียหาย

 

นายหัน ดวงเสนาะ อายุ 63 ปี ชาวนาบ้านเสมาใหญ่ หมูที่ 1 ตำบลเสมาใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ บอกว่า ตนเองได้ลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 25 ไร่ ซึ่งข้าวที่ปลูกไว้ ส่วนใหญ่เป็นข้าวสายพันธุ์หอมมะลิ แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานหลายสัปดาห์ ทำให้ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต ได้รับความเสียหาย ขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว ทำให้วัชพืช จำพวกหญ้าขน เจริญเติบโตขึ้นปกคลุมต้นข้าวเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ตนเองจึงได้ยอมนำเงินที่เก็บออมไว้ จำนวนกว่า 7 หมื่นบาท ลงทุนขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อสูบน้ำจากใต้ดินขึ้นมาใช้รดต้นข้าว โดยในปีนี้นับว่าเป็นปีที่สองแล้ว ที่เจอฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ทั้งๆ เป็นช่วงฤดูฝน แต่ในพื้นที่ไม่มีฝนตก ทำให้ชาวนาหลายรายในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝนทิ้งช่วงเป็นอย่างมากในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง