รีเซต

แจงยิบ! ปธน.เบลารุสบอกถูกอียูบีบ เหตุคว่ำบาตรหลังจี้เครื่องบิน

แจงยิบ! ปธน.เบลารุสบอกถูกอียูบีบ เหตุคว่ำบาตรหลังจี้เครื่องบิน
มติชน
27 พฤษภาคม 2564 ( 08:59 )
39
แจงยิบ! ปธน.เบลารุสบอกถูกอียูบีบ เหตุคว่ำบาตรหลังจี้เครื่องบิน

 

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ของเบลารุส ตำหนิยุโรปว่าพยายามบีบบังคับเบลารุสด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตร หลังการเปลี่ยนแปลงเส้นทางบินของเที่ยวบินพาณิชย์ ด้วยการบังคับให้ลงจอดเพื่อจับตัวผู้สื่อข่าวที่เป็นปรปักษ์กับเขา

 

 

ในการกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาและเจ้าหน้าที่ระดับสูง ประธานาธิบดีลูคาเชนโก ปกป้องการตัดสินใจของตนเองที่ได้บอกให้นำเครื่องบินของสายการบินไรอันแอร์ลงจอดในเบลารุส โดยยังคงย้ำว่ามีการขู่วางระเบิดต่อเที่ยวบินดังกล่าวจริง ขณะที่ข่าวที่ว่ามีการส่งเครื่องบินรบบินประกบเพื่อบังคับให้เที่ยวบินพาณิชย์ลงจอดนั้นก็เป็นการโกหกโดยแท้

 

 

ลูคาเชนโกยืนยันว่า สิ่งที่เขาทำเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายและเป็นการปกป้องประชาชนซึ่งสอดคล้องกับกฏระเบียบระหว่างประเทศ พร้อมกับกล่าวหาชาติตะวันตกว่าไม่เพียงแต่พยายามทำสงครามข้อมูล แต่ยังทำสงครามลูกผสมแบบใหม่ (โมเดิร์น ไฮบริด วอร์) อีกด้วย

 

 

ประธานาธิบดีเบลารุสอ้างว่ามีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงเกิดขึ้น เนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เขาจึงจำเป็นต้องสั่งให้หน่วยงานป้องกันภัยทางอากาศให้เตรียมพร้อมในระดับการเตือนภัยสูงสุด และมีการดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินอย่างเข้มงวด

 

 

ลูคาเชนโกอ้างว่า หลังมีการแจ้งเตือนนักบินของไรอันแอร์ได้ใช้เวลาตัดสินใจราว 15 นาที กระทั่งทางการเบลารุสเชื่อว่าจะไม่มีการนำเครื่องลงจอดในเบลารุส เนื่องจากเครื่องบินได้บินไปใกล้กับพรมแดนของประเทศลิทัวเนียแล้ว ทำให้ต้องมีการส่งเครื่องบินรบมิค-29 ขึ้นไปเพื่อช่วยนำทางในการลงจอด และช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารหากเกิดปัญหาในระหว่างปฏิบัติการ

 

 

“พวกเขาควรจะขอบคุณเราด้วยซ้ำ เพราะเราทำทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตคน”ลูคาเชนโกกล่าว

ผู้นำเบลารุสยังกล่าวหาผู้สื่อข่าวที่ถูกจับกุมตัวรวมถึงทีมงานว่าได้ร่วมมือกับหน่วยงานข่าวกรองต่างชาติ เพื่อจัดให้มีการสังหารหมู่และการปฏิวัติที่นองเลือดในเบลารุส พร้อมกับเตือนศัตรูที่อยู่ในต่างแดนว่าทางการจะไล่ล่าตัวพวกเขาอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง