รีเซต

สุเทพ พบศาล คดีฮั้วประมูลสร้างโรงพัก ชี้คดีทุจริตน่าอับอาย ขอพิสูจน์ความจริง

สุเทพ พบศาล คดีฮั้วประมูลสร้างโรงพัก ชี้คดีทุจริตน่าอับอาย ขอพิสูจน์ความจริง
ข่าวสด
26 เมษายน 2565 ( 14:58 )
74
สุเทพ พบศาล คดีฮั้วประมูลสร้างโรงพัก ชี้คดีทุจริตน่าอับอาย ขอพิสูจน์ความจริง

ข่าววันนี้ 26 เม.ย. 2565 - ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลนัดตรวจหลักฐาน ในคดีหมายเลขดำ อม.22/2564 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ, พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ, พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์, บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และ นายวิศณุ วิเศษสิงห์ กับพวกรวม 6 คน กรณีร่วมฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักทดเเทน

 

นายสุเทพ กล่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาว่า ตนจะเชิญพยานที่ ป.ป.ช. เชิญไต่สวนมาเป็นพยานฝ่ายตนด้วย ซึ่งสะดวกทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยที่ใช้พยานคนเดียวกัน แต่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าคดีจะเสร็จสิ้นเร็วขึ้นไม่

 

เนื้อหาของคดีไม่มีความซับซ้อนยุ่งยากนัก ทั้งหมดเป็นเรื่องของการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ตนคิดว่ารูปคดีทำให้ประชาชนได้เห็นข้อเท็จจริงชัดเจนขึ้น และมีความเข้าใจที่ดีจากการพิจารณาในศาลฎีกาฯ ถ้าดูตามเวลาที่ศาลได้นัดไต่สวนในเดือน มิ.ย. และ ก.ค. คดีน่าจะจบได้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวลแต่ก็ไม่ประมาท พยายามอ่านทบทวนดูเอกสาร และลำดับความเพื่อที่จะซักถามพยานให้ตรงประเด็น

 

ก่อนหน้านี้ตนถูกดำเนินคดี กรณีเดินขบวนชัตดาวน์กรุงเทพ โดยศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี เข้าไปอยู่ในคุก 2-3 วัน ตนไม่รู้สึกอับอาย เพราะตนทำให้ชาติบ้านเมืองประชาชนให้เห็นความจริง แต่คดีนี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต อันนี้น่าอับอายจึงต้องพิสูจน์ความจริงเรื่องนี้ให้แข็งแรงไม่งั้นคงเสียความรู้สึก ของคนที่เป็นเพื่อนฝูง ญาติมิตร และลูกหลานในวันข้างหน้า ตนต้องปกป้องเกียรติยศของตนเองและกลุ่มคนที่มีความปรารถนาดีต่อตนเอง

 

ด้าน นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความนายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้มีข้อเท็จจริงที่คู่ความรับกันได้บางส่วนซึ่งศาลก็บันทึกไว้เเล้ว โดยศาลอนุญาตให้ฝ่าย ป.ป.ช.โจทก์นำพยานเข้าไต่สวน 20 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลยนำพยานเข้าไต่สวน 27 ปาก ประกอบด้วย พยานนายสุเทพ จำเลยที่ 1 จำนวน 5 ปาก พยานจำเลยที่ 2 จำนวน 10 ปาก พยานจำเลยที่ 3 จำนวน 5 ปาก พยานจำเลยที่ 4 จำนวน 3 ปาก เเละพยานจำเลยที่ 5-6 รวมกัน 4 ปาก โดยศาลกำชับให้คู่ความส่งบันทึกถ้อยคำเบิกความล่วงหน้าก่อนวันนัด 15 วัน เเละให้ส่งคำถามคัดค้านล่วงหน้า 7 วัน พร้อมทั้งกำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์วันที่ 2 , 30 มิ.ย. เเละ 7 ก.ย. และนัดไต่สวนพยานจำเลยวันที่ 19 ,21 เเละ 26 ก.ค. ตั้งเเต่ 09.00-16.00 น. ทั้งนี้ พยานของจำเลยที่ 1 จะเป็นพยานกลุ่มเดียวกับ ป.ป.ช.เเละตัวนายสุเทพเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง