นอภ.พุนพิน แจงข่าวลือ แรงงานต่างด้าวชุมชนเทศบาลท่าข้ามติดโควิด

นอภ.พุนพิน แจงข่าวลือ แรงงานต่างด้าวชุมชนเทศบาลท่าข้ามติดโควิด
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 18:25 )
18
นอภ.พุนพิน แจงข่าวลือ แรงงานต่างด้าวชุมชนเทศบาลท่าข้ามติดโควิด

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่า เนื่องด้วยวันที่ 6-7 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา มีแรงงานต่างด้าว 13 คน ได้จ้างเหมารถตู้ไปทำพาสปอร์ตที่ อ.มหาชัย จ.สมุทรสาครและได้เดินทางกลับเข้ามาพักที่อยู่อาศัยบ้านเช่าบริเวณตลาดศรีท่าข้าม จำนวน 11 คนและกลับไป ต.ท่าสะท้อน จำนวน 2 คน ได้ประสานนายจ้างให้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ทำให้เกิดข่าวลือมีแรงงานต่างด้าวติดโควิด

 

นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยปลัดอำเภอ สมาชิก อส.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองท่าข้าม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพุนพิน และประธานชุมชน ได้เข้าตรวจสอบบริเวณห้องแถวบ้านเช่าโซนที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าว บริเวณชุมชนใกล้ตลาดศรีท่าข้าม พบมีแรงานต่างด้าวที่รับจ้างทำงานในย่านตลาดท่าข้ามเช่าพักอาศัย และส่วนใหญ่อยู่อาศัยประจำมาก่อน

 

นายสิทธิชัย กล่าวว่า ส่วนที่เป็นประเด็นข่าวสร้างความกังวลแก่ประชาชนในชุมชนใกล้เคียง เนื่องจากมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พักในชุมชนนี้ 13 คน นายหน้านัดหมายให้เหมาเช่ารถตู้เดินทางไปติดต่อทำพาสปอร์ตที่ อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยเช่าเหมารถตู้คันเดียวเดินทางไปเมื่อวันที่6 ธ.ค.63 เสร็จแล้วเดินทางกลับมาถึงที่พัก อ.พุนพิน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.63 โดยไม่แวะพักที่ใดเมื่อกลับมาถึงได้แยกไปพักและทำงานกับนายจ้างที่หมู่ที่ 4 ต.ท่าสะท้อน 2 ราย พักอยู่ที่ชุมชนศรีท่าข้าม 11 ราย ทุกรายอยู่อาศัยกับครอบครัวและรับจ้างทำงานกับนายจ้างตามปกติ

 

“เมื่อเกิดข่าวสร้างความกังวลแก่คนในชุมชน กลุ่มแรงงานทั้ง13 คนรวมทั้งคนขับรถตู้ จึงติดต่อขอตรวจคัดกรองโรคที่โ รงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ในเช้าวันนี้(21 ธ.ค.63) ระหว่างรอผลการตรวจโรค ตนได้มอบให้ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกองสาธารณสุข เทศบาลเมืองท่าข้าม เฝ้าตรวจติดตาม ควบคุมดูแลแนะนำให้แรงงานกลุ่มเสี่ยงทุกราย รวมถึงสมาชิกในครอบครัว นายจ้าง ถือปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยเข้มงวด และขอยืนยันว่ายังไม่ปรากฎบุคคลเสี่ยงกลุ่มใดๆ สัมผัสติดต่อกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ตามข่าวลือแต่อย่างใด ” นายสิทธิชัย กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง