บัวแก้วเผยพบ 32 คนไทยติดโควิดในเกาหลีใต้ รอผลตรวจอีก 28 คน

บัวแก้วเผยพบ 32 คนไทยติดโควิดในเกาหลีใต้ รอผลตรวจอีก 28 คน
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 16:20 )
17
บัวแก้วเผยพบ 32 คนไทยติดโควิดในเกาหลีใต้ รอผลตรวจอีก 28 คน

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงกรณีคนไทยในสาธารณรัฐเกาหลีติดเชื้อโควิด-19 ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้รับแจ้งจากทางการเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ว่าตรวจพบคนไทยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 32 คนในเมืองชอนัน จ.ชุงชองใต้ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงโซลประมาณ 80 กิโลเมตร

 

นายธานีกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ทางการเกาหลีใต้ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อชาวไทย 1 คน จึงได้ทำการตรวจผู้มีความเสี่ยงที่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยดังกล่าวที่ร้านขายอาหารไทยแห่งหนึ่ง จำนวน 90 คน โดยได้พบผู้ติดเชื้อชาวไทยเพิ่มเติมอีก 31 คน และยังอยู่ระหว่างรอยืนยันผลตรวจเพิ่มเติมอีก 28 คน

 

นายธานีกล่าวอีกว่า จากการสอบถามคนไทยผู้ติดเชื้อทราบว่าทางการเกาหลีใต้อยู่ระหว่างนำตัวผู้ติดเชื้อทั้งหมดไปยังสถานที่กักกันโรคเพื่อรับการรักษา ในเบื้องต้นทางการเกาหลีใต้พบว่ามีแรงงานผิดกฎหมายอยู่ในจำนวนนั้นด้วย และอยู่ระหว่างเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมดเข้ารับการตรวจเชื้อ โดยถึงแม้จะเป็นผู้พำนักผิดกฎหมายก็สามารถเข้ารับการตรวจเชื้อได้

 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตอยู่ระหว่างติดตามรายชื่อและสถานะการพำนักของผู้ติดเชื้อทั้งหมดจากทางการเกาหลีใต้ และได้ร่วมกับทีมแพทย์จากกรมการแพทย์จัดตั้งกลุ่มไลน์เพื่อให้คำปรึกษาทางการแพทย์แก่ผู้ติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้กำลังประสานงานเชิญผู้ป่วยชาวไทยเข้าร่วมไลน์กลุ่มดูแลสุขภาพที่ตั้งขึ้น

“ขอให้มั่นใจได้ว่ากระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล จะติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดเชื้อกลุ่มนี้ ให้เข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างดีที่สุด”นายธานีกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง