รีเซต

ไม่ได้มีแค่ประตูวิหาร วัดหมื่นล้าน เจออีกจุด ลายรดน้ำ ผนังหลังพระประธานถูกทาสีทับ

ไม่ได้มีแค่ประตูวิหาร วัดหมื่นล้าน เจออีกจุด ลายรดน้ำ ผนังหลังพระประธานถูกทาสีทับ
ข่าวสด
28 กรกฎาคม 2563 ( 23:31 )
99
ไม่ได้มีแค่ประตูวิหาร วัดหมื่นล้าน เจออีกจุด ลายรดน้ำ ผนังหลังพระประธานถูกทาสีทับ

 

จากกรณีวัดหมื่นล้าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีผู้มีจิตศรัทธาของวัด อยากจะบูรณะพระวิหารของวัดใหม่ โดยได้ประสานกับทางเจ้าอาวาสวัด จากนั้นให้ช่างลงมือบูรณะวิหารทั้งหลัง โดยช่างได้ใช้สีทาลองพื้นประตูพระวิหาร ที่มีลายรดน้ำเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และยังมีการลงสีดำทับไปอีก หลังจากมีการทักท้วง ทางเจ้าอาวาสได้ให้พระลูกศิษย์ ประสานกับผู้มีจิตศรัทธาและช่างให้หยุดการบูรณะก่อน เพื่อรอการตรวจสอบและให้เตรียมหาช่างเพื่อมาวาดภาพกลับดังเดิม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสุรชัย จงจิตงาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาศิลปะไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่าหลังจากเกิดกรณีที่ทางวัดได้ให้ช่างทาสีทับรายรดน้ำบานประตูพระวิหารของวัด อายุ 100 กว่าปี ไปแล้ว ปรากฏว่า นักศึกษา มช. ที่ลงพื้นที่ไปดูที่วัดพบว่า นอกจากบานประตูพระวิหาร จะถูกทาสีทับลายรดน้ำไปแล้ว

ภายในพระวิหาร บริเวณด้านหลังพระประธาน ซึ่งมีลายรดน้ำลายทองเก่าแก่ขนาดใหญ่ ก็ถูกช่างทำการทาสีทับลายรดน้ำ ขนาดใหญ่จนหมดเช่นกัน อายุภาพลายรดน้ำลายทองด้านหลังพระประธานภายในพระวิหารวัดหมื่นล้านนั้น จากการตรรวจสอบประวัติศาสตร์ มีอายุพอๆ กับบานประตูพระวิหาร

ตอนนี้ทราบมาว่าทางวัดได้ให้ช่างหยุดการบูรณะ และขนเครื่องไม้เครื่องมือออกจากพระวิหารแล้ว ก็อยากฝากถึงกรมศิลปากร ที่จะเข้าตรวจสอบและหาทางแก้ไขดึงภาพที่ถูกทาสีทับลายรดน้ำดังกล่าวจากบานประตู ให้ช่วยตรวจสอบลายรดน้ำลายทอง ด้านหลังพระประธานในพระวิหารของวัดแห่งนี้ด้วย จะสามารถดึงภาพกลับมาได้หรือไม่ เพราะถือว่าลายรดน้ำลายทอง ด้านหลังพระประธานนั้นถือเป็นงานชิ้นสำคัญด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามทางกรมศิลปากร จังหวัดเชียงใหม่ จะได้ลงพื้นที่ไปยังวัดหมื่นล้าน อ.เมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 29 ก.ค. เวลา 09.30 น. เพื่้อตรวจสอบและหาทางแก้ไขดึงภาพดังกล่าวให้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง