รีเซต

วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก "ซิโนแวค" 2 ล้านโดส ถึงไทยก.พ.นี้

วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก "ซิโนแวค" 2 ล้านโดส ถึงไทยก.พ.นี้
TNN ช่อง16
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:45 )
39
วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก "ซิโนแวค" 2 ล้านโดส ถึงไทยก.พ.นี้

วันนี้ (3 ก.พ.64) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข โดยการประชุมในวันนี้ จะเป็นการติดตามความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 หลังมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ความก้าวหน้า 30 บาท รักษามะเร็งทุกที่

นายอนุทิน ระบุถึงความคืบหน้าวัคซีนว่า ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งจัดหา โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์นี้ รวมถึงทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องร่วมกันจัดหาให้ได้วัคซีนเร็วที่สุด ตนได้มอบหมายงานแต่ละเรื่องที่เกี่ยวข้องให้กับคณะกรรมการต่างๆ ดูแล เช่น คณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีน 

ส่วนเรื่องของการจัดหาวัคซีนให้ได้มาก่อนที่วัคซีนล็อตใหญ่ จากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่ไทยได้สั่งจองไปก่อนหน้านี้ ทั้งหมด 26 ล้านโดส และ 35 ล้านโดสที่จะเข้ามาในเดือนมิถุนายน ระหว่างนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามจัดหาวัคซีนจากแหล่งอื่นด้วย เช่น จากประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ ทางกรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรมสั่งซื้อวัคซีนจำนวน 2 ล้านโดส จาก บ.ซิโนแวค เบื้องต้นได้มีการตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยได้กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ในเรื่องของการเร่งขึ้นทะเบียนไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของการนำมาใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามมาตรฐานของผู้ผลิต เพื่อให้ถูกนำมาให้ประชาชน บุคคลที่เกี่ยวข้องในกลุ่มแรกๆ ที่จะได้รับวัคซีนในช่วงแรกนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด หากวัคซีนไม่มีปัญหาในเรื่องของการอนุมัติให้ส่งออกจากประเทศจีน น่าจะมาถึงประเทศไทยภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมได้เตรียมเอกสารสำคัญที่ทางบริษัท ต้นทางร้องขอมา เพื่อนำไปให้รัฐบาลจีนพิจารณาออกใบอนุญาตการส่งออก เพื่อที่จะทำให้วัคซีนนี้มาถึงประเทศไทยโดยเร็ว 

ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ ทางคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติงบประมาณ กว่า 3,000 ล้านบาท ในการนำไปใช้ดำเนินการจัดหาวัคซีนให้กับประชาชน 

ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงปัญหาการจัดส่งวัคซีนจากบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ที่ทางสถาบันฯวัคซีนแห่งชาติได้ทำการเจรจา ขอให้บริษัทจัดส่งวัคซีนจำนวนแรก 50,000 โดส ห้ไทยก่อนในเดือนกุมภาพันธ์ แต่มีข่าวออกมาว่า ติดปัญหาจากทางอียู ในประเด็นดังกล่าวยังคงต้องติดตามและรอสรุปจากที่ประชุมอีกครั้ง

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมผู้บริหารกระทรวงได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการจัดบริการทางการแพทย์ระหว่างกรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ เป็นการเพิ่มหน่วยบริการโรคเฉพาะทาง ที่อาคารบางรัก เขตสาทร ซึ่งเป็นอาคาร 17 ชั้น ให้ประชาชนในเขตเมือง มีความสะดวกเข้าถึงบริการได้ง่ายประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ covid-19 ที่จะต้องลดความแออัดในโรงพยาบาลใหญ่ มีการจัดบริการแบบ new normal โดยมอบให้กรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ จัดบริการเฉพาะทางต่างๆ เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคตา โรคผิวหนัง โรคหัวใจ โดยจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์เป็นผู้ให้บริการ.


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง