รีเซต

สตาร์ทอัพ (startup) ระดับยูนิคอร์นคืออะไร? ทำไม?จึงเป้าหมายสำคัญของเหล่าสตาร์ทอัพ

สตาร์ทอัพ (startup) ระดับยูนิคอร์นคืออะไร? ทำไม?จึงเป้าหมายสำคัญของเหล่าสตาร์ทอัพ
TrueID
3 พฤศจิกายน 2564 ( 14:31 )
1.6K
สตาร์ทอัพ (startup) ระดับยูนิคอร์นคืออะไร? ทำไม?จึงเป้าหมายสำคัญของเหล่าสตาร์ทอัพ

ระดับยูนิคอร์น คือเป้าหมายที่สำคัญของเหล่า Startup บ่อยครั้งที่เรามักเคยได้ยินว่า "อยากเป็นยูนิคอร์น" การเป็นยูนิคอร์นในวงการสตาร์ทอัพคืออะไร วันนี้ TrueID จะพาไปหาคำตอบกัน

 

Startup ระดับยูนิคอร์น (Unicorn) คืออะไร?

Startup” ระดับยูนิคอร์นคือ Startup ที่มีมูลค่าหุ้นรวมกับหนี้สิน ซึ่งหมายรวมถึงเงินลงทุนที่ได้รับจากนักลงทุน มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยราวๆ 3 หมื่นล้านบาท โดยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีสตาร์ทอัพที่ถึงมูลค่าดังกล่าวเช่นกัน

 

ระดับของ Startup มีอะไรบ้าง?

 

นอกจากคำว่า Unicorn ยังมีคำว่า ‘Centaur’ (เซนทอร์) เป็นสัตว์ที่มีตัวเป็นคนพร้อมมีขาหลังเป็นม้า รวมเป็นมี 4 ขา ในวงการสตาร์ทอัพหมายถึงธุรกิจที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนอีกคำหนึ่งคือคำว่า ‘My Little Pony’ (มายลิตเติ้ลโพนี่) ในวงการสตาร์ทอัพหมายถึงธุรกิจมูลค่าบริษัทมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั่นเอง มากไปกว่านั้นยังมีคำว่า Decacorn (เดเคคอร์น) มาจากคำว่า (Deca-) ที่แปลว่า 10 หมายถึง ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 10 Billion USD หรือ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย 

 

ยุคทองของ Startup อาเซียนจากข้อมูลเพจ TechSauce เผยว่า Unicorn รายใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เกิดขึ้น ช่วง 10 เดือนผ่านไปของปี 2021 ในแต่ละปีการเกิดขึ้นของ Startup ระดับ Unicorn รายใหม่ ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นจะอยู่ในอัตราที่ค่อนข้างน้อย

 

แต่เราได้เห็นพัฒนาการในช่วงหลายปีที่ผ่านที่ทุก ๆ ปี จะมีจำนวนยูนิคอร์นเกิดขึ้นต่อปีเพิ่มมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2021 นี้ที่ระยะเวลาเพียงแค่ 10 เดือนผ่านไปที่มียูนิคอร์นรายใหม่ที่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นไปแล้วกว่า 19 รายด้วยกัน

 

โดยประเทศที่ครองแชมป์มากที่สุดคือ สิงคโปร์ กว่า 10 ราย รองลงมาคือ อินโดนีเซีย 6 ราย ไทย 2 ราย และมาเลเซีย 1 ราย

 

สิงคโปร์

-Patsnap
-Ninja Van
-Carro
-Nium
-PropertyGuru
-Bolttech
-Emeritus
-Matrixport
-Carousell
-ADVANCE.AI
 

อินโดนีเซีย

 
-J&T Express
-Kredivo
-Xendit
-Ajaib
 

ไทย

 
-Flash Express
-Bitkub
 

มาเลเซีย

 
-Carsome
 

ฟิลิปปินส์

 
-Mynt
 
 
**อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศไทย Ascend Money เจ้าของแอป TrueMoney Wallet เดิมเป็น Business Venture ในทรู ก่อนที่จะ spin off มาเป็นหนึ่งธุรกิจใน Ascend Group ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ ขึ้นแท่นเป็น FinTech Company ที่มีมูลค่าระดับยูนิคอร์น
 
 
ข้อมูล : TechSauce , starthaiup
ภาพโดย Pete Linforth จาก Pixabay 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง