เชียงรายออกคำสั่งห้ามชาวเมียนมาขับรถสินค้าเข้าไทย ให้รถตู้เข้าได้แค่ 168 คัน

เชียงรายออกคำสั่งห้ามชาวเมียนมาขับรถสินค้าเข้าไทย ให้รถตู้เข้าได้แค่ 168 คัน
มติชน
16 กันยายน 2563 ( 10:49 )
61
เชียงรายออกคำสั่งห้ามชาวเมียนมาขับรถสินค้าเข้าไทย ให้รถตู้เข้าได้แค่ 168 คัน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ชายแดนด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังคงมีการวางมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างเข้มงวด นอกจากจะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตรวจคอยสกัดชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองตลอดแนวชายแดนแล้ว ล่าสุดทางนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ในการกำหนดมาตรการสำหรับยานพาหนะประเภทรถตู้สัญชาติเมียนมา ที่เข้ามารับสินค้าภายในเขตอำเภอแม่สาย เพื่อป้องกันผู้ขับขี่นำเชื้อไวรัสที่ปัจจุบันในประเทศเมียนมากำลังมีการระบาดอย่างหนักมาแพร่สู่คนหรือผู้ประกอบการในพื้นที่

 

โดยคำสั่งดังกล่าวกำหนดให้ยานพาหนะประเภทรถตู้ สามารถเข้ามารับสินค้าในเขตอำเภอแม่สาย ใน 1 วันจำกัดจำนวนไม่เกิน 168 คัน (จากเดิมที่เคยมีรถรับส่งวันละมากกว่า 200 คัน ) อนุญาติให้ผู้ควบคุมยานพาหนะประเภทรถตู้และผู้ติดตามจำนวนไม่เกิน 1 คน ที่เป็นสัญชาติเมียนมา แต่สามารถควบคุมยานพาหนะมาถึงที่ด่านศุลกากรแม่สาย(สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2)เท่านั้น (จากเดิมที่สามารถขับไปรับยังร้านค้าหรือตามจุดต่างๆได้ตามที่ต้องการ) และให้ผลัดเปลี่ยนผู้ควบุคมรถเป็นบุคคลสัญชาติไทยหรือบุคคลสัญชาติเมียนมาแต่มีถิ่นที่อยู่และพำนักประเทสไทย โดยมิได้เดินทางกลับประเทศเมียนมา เป็นผู้ควบคุมยานพาหนะมารับสินค้าจุดจอดรับสินค้า ตามที่ศูนย์ควบคุมโรคอำเภอแม่สายกำหนด ให้ศูนย์ควบคุมโรคแม่สายกำหนดจุดพักรถและจัดชุดปฎิบัติร่วมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ติดตามตรวจสอบยานพาหนะทั้ง 168 คัน พร้อมกับจัดทำบัตรประจำตัวสำหรับบุคคลสัญชาติไทยและสัญชาติเมียนมาที่ขับรถในฝั่งไทยด้วย ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ (17 กันยายน) เป็นต้นไป

 

นายประจญกล่าวว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นแนวทางที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายได้ประชุมหารือเพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 เนื่องจากสถานการร์การแพร่ระบาดในประเทสเพื่อบ้านยังคงรุนแรง แม้ว่ามาตรการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อการค้าชายแดนบ้าง แต่ก็ยังสามารถดำเนินทำการค้าได้ตามปกติ แต่มาตรการควบคุมโรคติดต่อระหว่างชายแดนถือเป็นเรื่องใหญ่และจำเป็นที่ทางจังหวัดต้องควบคุมให้อยู่ เพราะมีการแพร่ระบาดแล้วการกลับมาป้องกันหรือทำการแก้ไขนั้นจะเป็นเรื่องที่ลำบาก เชื่อว่าทุกภาคส่วนจะเข้าใจและพร้อมใจกันผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปพร้อมกัน เชื่อว่าหากทุกฝ่ายช่วยกันอย่างจริงจังทุกอย่างก็จะกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน

 

รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้(15 กันยายน) คณะกรรมการโรคติดต่ออำเภอแม่สาย ซึ่งมีนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สายเป็นประธาน ได้มีการเปิดโต๊ะประชุมหารือกับตัวแทนท้องถิ่นจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่ว่าการอำเภอแม่สายต่อประเด็นคำสั่งดังกล่าว แต่ถูกทางการท้องถิ่นและภาคเอกชนเมียนมาท้วงติงว่าจะทำให้กระทบต่อการค้าซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มและจะทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคภายในจังหวัดท่าขี้เหล็กเพิ่มขึ้นด้วย หากประเทศไทยใช้มาตรการดังกล่าวทางการเมียนมาก็จะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หากมีการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวจริงอาจบานปลายถึงขั้นอาจมีการปิดด่านพรมแดนขึ้นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางการท้องถิ่นเมียนมากับภาคเอกชนที่จะมีพูดคุยกันภายในอีกครั้งหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง