รีเซต

รวบ "แก๊งค้ายาบ้า" คาน้ำโขง ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นเม็ด โยงเครือข่ายข้ามชาติ

รวบ "แก๊งค้ายาบ้า" คาน้ำโขง ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นเม็ด โยงเครือข่ายข้ามชาติ
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 14:16 )
80
รวบ "แก๊งค้ายาบ้า" คาน้ำโขง ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นเม็ด โยงเครือข่ายข้ามชาติ
รวบ “แก๊งค้ายาบ้า” คาน้ำโขง ยึดของกลางกว่า 4 หมื่นเม็ด โยงเครือข่ายข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่กองร้อย อส.อำเภอเมือง จ.นครพนม นายชาตรี จันทร์วิระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม นายประพันธ์ศักดิ์ บุตรรัตน์ ปลัดอาวุโสอำเภอเมือง พ.ต.ท.ชิษณุพงษ์ ทองเกื้อ ผบ.ร้อย ตชด.236 นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส. แถลงจับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติรายสำคัญ หลังมีการสืบสวนติดตามจับกุมแก๊งเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติ จนกระทั่งสามารถจับกุม นายวิชัย นิวงษา อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 382/2 หมู่ 2 บ้านรามราช ต.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย เพื่อนร่วมเครือข่าย คือ นายวีระพงษ์ เหง้าน้อย อายุ 45 ปี ชาว อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ตรวจยึดของกลาง ยาบ้า จำนวน กว่า 42,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 100 กรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท สร้อยคอทองคำหลายรายการ เงินสด 5 แสนบาท และโฉนดที่ดิน 29 ไร่ เมื่อคืนวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมดังกล่าว เป็นปฏิบัติการขณะนายวีระพงษ์ เหง้าน้อย อายุ 45 ปี อาชีพหาปลาน้ำโขง ทำหน้าที่ไปติดต่อรับยาบ้าจากขบวนการค้ายาบ้าชาวลาว ที่ลักลอบนำเข้ามาส่งทางเรือหางยาว ก่อนที่จะนำมาส่งต่อให้ นายวิชัย นิวงษา อายุ 29 ปี เอเย่นค้ายาบ้ารายสำคัญในพื้นที่ ซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยทางเจ้าหน้าที่สืบสวนติดตามพฤติกรรมมานาน แต่ยังไม่มีหลักฐานมัดตัว จนกระทั่งครั้งนี้ ได้มีการจับกุมตรวจยึดยาบ้า ก่อนขยายผลจับกุมได้ พร้อมของกลาง และอายัดทรัพย์สินทั้งหมดมาตรวจสอบ ดำเนินคดี

นายชาตรี เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดฝ่ายปกครอง ร่วมกับ ตชด. และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง วางแผนลงพื้นที่ ติดตามจับกุม ผู้ต้องหาได้รายแรก ซึ่งอาศัยอาชีพทำประมงหาปลาน้ำโขง ในการลักลอบรับจ้างส่งยาบ้า มาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ก่อนนำมาส่งให้เอเย่นในเครือข่ายนำมาพักรอการส่งต่อไปขาย ซึ่งสอบสวนทราบว่าในครั้งนี้ ได้รับจ้างจาก นายเบียร์ หรือ นายวิชัย นิวงษา อายุ 29 ปี เอเย่นค้ายาบ้ารายสำคัญในพื้นที่ แต่ไม่เคยมีประวัติถูกจับกุม ค่าจ้างเป็นเงินจำนวน ประมาณ 50,000 บาท โดยทำมาหลายครั้ง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบจับกุมได้ ซึ่งสอบสวนเชิงลึกทราบว่า เป็นรายสำคัญ ที่เชื่อมโยงขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ และจะมีการเร่งสอบสวนขยายผล ติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี

 

“นอกจากนี้ จะได้ประมาณหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หลังพบว่ามีเงินหมุนเงียน และมีทรัพย์สินจำนวนมาก คาดว่ามาจากการค้ายาเสพติด เพื่อใช้กฎหมายเข้าไปตรวจสอบอายัดเอาผิดตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ทางจังหวัดนครพนม จะได้เพิ่มมาตรการเข้ม ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม อีกทั้ง ผวจ.นครพนม ได้คาดโทษ ข้าราชการ กำจัน ผู้ใหญ่บ้าน หากมีลูกบ้านในความรับผิดชอบ ค้ายาเสพติด จะต้องถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน ถือว่า ละเลยต่อหน้าที่ และเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งการคัดกรองกลุ่มผู้เสพ ไปถึง ผู้ค้ารายย่อย รายใหญ่ รวมถึงการสร้างความร่วมมือชาวบ้านในการตรวจสอบแจ้งเบาะแส” นายชาตรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง