มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90 % ชี้ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย

มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90 % ชี้ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 14:31 )
55
มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90 % ชี้ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย

มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90 % ชี้ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย มั่นใจทำงานไร้ปัญหาบูรณาการทุกภาคส่วน พร้อมทำความเข้าใจชาวบ้านไม่เผาเพาะปลูก

 

เมื่อวันที่ 13 เมษายน พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ไฟ่ป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ปัจจุบันการบริหารดับไฟป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็น ซีอีโอ เป็นเจ้าเมืองบริหารภาพรวม วันนี้ จ.เชียงใหม่ สถานการณ์ดีขึ้นยกเว้นบางจุดอาจะมีไฟครุบ้าง เจ้าหน้าที่ก็พยายามเข้าไปดับไฟ

 

โดยวันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ส่งอากาศยาน ส่งกำลังพลที่ทำงานในพื้นที่ มีการทำงานในเชิงบูรณาการ โดยผู้ว่าราชการ เป็นผู้รับผิดชอบในพื้นที่หลัก การเข้าไปทำงาน หน้าที่หลักคือเจ้าหน้าที่อุทยานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งหน่วยขึ้นตรงที่อยู่ในพื้นที่เข้าไปช่วยเสริม เช่น ทหารพราน ทหารพัฒนา ชุดมวลชน เพื่อทำงานร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) อาสาสมัคร และจิตอาสาพระราชทาน โดยทำงานด้วยกัน

 

พร้อมทั้งสื่อสารทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ และเดินเท้าขึ้นไปดับไฟ หากเป็นพื้นที่สูงส่งอากาศยานขึ้นไปช่วยดับอีกหนึ่งทาง ซึ่งมีเฮลิคอปเตอร์หลายลำทั้งจากกองทัพบกและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) จากกระทรวงมหาดไทย(มท.)จะบินตักน้ำขึ้นไปทิ้งนำเป็นจุดๆ ส่วนกองทัพอากาศจะบินโปรยน้ำ ขณะที่พื้นที่ราบ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ กำลังส่งคนเข้าไปดับ

 

“เหตุไฟไหม้ที่ผ่านมา เกิดขึ้นจากคนที่หาของป่าและเพาะปลูก เพราะภาคเหนือจะมีคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงค่อนข้างเยอะ เมื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกก็มีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ แต่บางครั้งก็ควบคุมไฟไม่ได้จึงดับไม่ทัน จึงเกิดไฟไหม้ลุกลามไปทั่ว

 

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ภาคเหนือสามารถคุมความร้อนได้ถึง 80-90 % แต่ที่ยังคุมไม่ได้คือควันไฟจากประเทศเพื่อนบ้านหรือ บางที่เป็นพื้นที่จากชนกลุ่มน้อย ตรงข้าม จ.ตาก จ.แม่ฮองสอน และฝั่งท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำความเข้าใจกันไปหลายระดับแล้ว แต่บางพื้นที่ต้องเข้าใจสภาพว่าไม่สามารถเข้าไปได้”แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง