ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ชาวพัทลุงโวย ถนนพัง 20 ปี ร้องเรียนก็เงียบหาย ด้าน อบต.แจงไม่ได้งบ

ชาวพัทลุงโวย ถนนพัง 20 ปี ร้องเรียนก็เงียบหาย ด้าน อบต.แจงไม่ได้งบ
ข่าวสด
13 มกราคม 2564 ( 18:59 )
11
ชาวพัทลุงโวย ถนนพัง 20 ปี ร้องเรียนก็เงียบหาย ด้าน อบต.แจงไม่ได้งบ

ชาวพัทลุงโวย ถนนมานานพัง 20 ปี ฝนตกน้ำขังถนนลื่นเป็นหลุมเป็นบ่อ ร้องเรียนก็เงียบหาย ด้าน อบต.เผยของบไปแล้วไม่ได้ แถมต้องควักเงินตัวเองช่วย

 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้าน บ้านยางขาคีม หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากการใช้ถนนสายหารกง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เนื่องจากขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อเกือบตลอดสาย หน้าฝนชาวบ้านต้องเจอกับสภาพถนนที่แฉะ น้ำขังในหลุมบนถนน แถมบางช่วงมีโคลนสีแดงถนนลื่น รถจักรยานยนต์ยิ่งลำบาก

 

 

ส่วนในช่วงหน้าแล้ง นอกเหนือกับต้องเจอกับสภาพหลุมบ่อบนถนนแล้ว ยังต้องเจอกับฝุ่นละอองอีกด้วย นอกเหนือจากประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่สองฝั่งถนนกว่า 50 ครัวเรือนแล้ว ยังมีประชาชนต่างหมู่บ้านที่ต้องใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญจร เพื่อเดินทางไปทำสวนยางพารา สวนผลไม้ รวมชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 100 ครอบครัว

 

 

ว่าที่ ร.ต.หญิง ณิชาภัทธ แก้วกลิ่น อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน กล่าวว่า ตั้งแต่ตนมาอยู่ในพื้นที่ประมาณ 7 ปี ต้องเจอกับสภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย ขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนทุกเช้าก็แสนลำบาก ช่วงหน้าฝนต้องเจอกับสภาพถนนที่ขรุขระเป็นหลุมบ่อ มีน้ำขังในหลุม หน้าแล้งเวลามีการเอาลูกรังมาถมถนนก็ต้องเจอฝุ่นละออง แถมการบดอัดไม่ดี ทำให้ความคมของก้อนหินที่โผล่มาบนถนนโดนยางล้อรถ ต้องซ่อมกันบ่อยครั้ง ชาวบ้านเดือดร้อนมานาน ก่อนที่ตนจะมาอยู่ในพื้นที่ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาลาดยาง เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อน

 

 

ด้านนางสุภาพ ศรีสุวรรณ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง กล่าวว่า รู้สึกน้อยใจในความลำบากว่า ทำไมถนนเส้นดังกล่าวต้องกลายเป็นถนนสายที่ถูกลืม ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามารังวัดเส้นทางแล้วหลายครั้ง และให้ความหวังกับชาวบ้านตลอดว่าจะมีการลาดยางให้ แต่เงียบหายไปทุกครั้ง จนชาวบ้านต้องทนทุกข์กับสภาพถนนขรุขระมานานร่วม 20 ปี ตนยอมรับว่าผู้นำในพื้นที่ไม่ได้นิ่งดูดายในการแก้ปัญหา มีการนำเอาลูกรังมาถมถนนทุกปี แต่ถมไปสักพัก ชาวบ้านก็ได้รับความเดือดร้อนอีก วนเวียนอยู่อย่างนี้ ตอนนี้ชาวบ้านไม่ได้ต้องการลูกรัง เพื่อมาถมมาซ่อมแซมเวลาถนนพังแล้ว แต่ชาวบ้านต้องการการแก้ปัญหาอย่างถาวร โดยการลาดยางให้ตลอดสาย

 

ขณะที่นายสุชีพ รุ่นกลิ่น นายก อบต.ทุ่งนารี กล่าวว่า ถนนสายดังกล่าวเป็นหลุมเป็นบ่อจริง และเห็นความเดือดร้อนของประชาชนมาโดยตลอด ทาง อบต. ก็ไม่เคยละเลยปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ก่อนหน้านี้ ทาง อบต.มีการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณไปยังกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะงบของ อบต. มีไม่เพียงพอในการดำเนินการก่อสร้างเป็นถนนคอนกรีต แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาโครงการจากกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น

 

นายสุชีพ กล่าวต่อว่า ทาง อบต.จึงได้แต่การแก้ปัญหาให้กับประชาชนเฉพาะหน้า โดยการเข้าซ่อมแซมถนนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนซึ่งก็มีการซ่อมแซม กันทุกปี ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้ง บางครั้งต้องควักเงินในกระเป๋าตัวเองเข้าไปสมทบกับเงินที่แบ่งมาจากงบของทาง อบต. ตนเข้าใจถึงความรู้สึกของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และยืนยัน อบต.พยายามทุกทางที่จะแก้ปัญหาให้กับประชาชน

 

ด้าน น.ส.กิจจา ยังดำ ผอ.กองช่าง อบต.ทุ่งนารี ระบุว่า ล่าสุด ทาง อบต.ทุ่งนารี ได้ทำสัญญาจ้าง ลงวันที่ 7 ม.ค. 2564 เพื่อดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมถนนสายกลางนา-หารกง หมู่ 6 บ้านยางขาคีม สายที่ชาวบ้านร้องเรียน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน อยู่ระหว่างรอการจัดสรรงบประมาณจากกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น คาดว่าจะได้รับการจัดสรรงบภายในปี 2565 เพื่อดำเนินก่อสร้างถนนคอนกรีต แก้ปัญหาระยะยาวให้กับประชาชน

 

น.ส.กิจจา กล่าวต่อว่า เบื้องต้นทาง อบต.ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 495,000 บาท เพื่อซ่อมแซมถนน โดยการถมดินลูกรังพร้อมเกรด บดอัด ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ ไม่เกิน 15 วัน จึงจะแล้วเสร็จ ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถเริ่มดำเนินการหลังทำสัญญาว่าจ้างเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2564 เพราะในพื้นที่มีฝนตก และมีน้ำขังบนถนน ซึ่งล่าสุด อบต.ได้พยายามระบายน้ำที่ท่วมออกแล้ว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมถนนตามโครงการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง