แอสตราเซเนกาไม่ยืนยันอาสาสมัครเป็นไขสันหลังอักเสบ

แอสตราเซเนกาไม่ยืนยันอาสาสมัครเป็นไขสันหลังอักเสบ
TNN ช่อง16
10 กันยายน 2563 ( 09:44 )
84
แอสตราเซเนกาไม่ยืนยันอาสาสมัครเป็นไขสันหลังอักเสบ

วันนี้ ( 10 .. 63 )โฆษกของ แอสตราเซเนกา บริษัทยายักษ์ใหญ่สัญชาติอังกฤษ-สวีเดน  แถลงเมื่อว่า อาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนทดลองโควิด19 แล้วล้มป่วย ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยยืนยันอย่างเป็นทางการว่า มีอาการไขสันหลังอักเสบตามที่เป็นข่าว 


แถลงการณ์ของแอสตราเซเนกา เป็นการปฏิเสธรายงานข่าวตามสื่อต่างๆ ที่ว่า อาสาสมัครหญิง 1 คน ที่ทำให้การทดลองวัคซีนโควิดของมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ร่วมกับแอสตราเซเนกา ถึงกับต้องหยุดชะงักลงนั้น มีอาการไขสันหลังอักเสบ หลังได้รับวัคซีน ซึ่งเป็นความผิดปกติของระบบประสาทที่พบได้น้อย ในระหว่างการทดลองวัคซีนเฟสที่ 3 ในอังกฤษ ซึ่งเป็นการทดลองในมนุษย์ขั้นสุดท้าย


พร้อมกันนี้ แอสตราเซเนกาเพิ่งเปิดเผยด้วยว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่การทดลองวัคซีนต้องหยุดชะงักชั่วคราว หากแด่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา มีอาสาสมัครทดลองวัคซีน 1 คน เป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง หรือโรคเอ็มเอส โดยไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยมาก่อน ทำให้ต้องระงับการทดลองวัคซีนชั่วคราว เพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยเช่นเดียวกับครั้งนี้ 


และหลังจากผ่านการตรวจสอบโดยคณะกรรมการอิสระด้านความปลอดภัยแล้ว คณะกรรมการได้สรุปว่า อาการป่วยของอาสาสมัครดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากการได้รับวัคซีนทดลองโควิด19 ของอ็อกซฟอร์ดและแอสตราเซเนกา


ก่อนหน้านี้ แอสตราเซเนกายืนยันทันที หลังต้องหยุดชะงักการทดลองวัคซีนว่า การระงับการทดลองชั่วคราว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติ สำหรับการทดลองในมนุษย์เป็นกลุ่มใหญ่ เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยในการทดลองวัคซีน 


ทั้งนี้ วัคซีนทดลองของแอสตราเซเนกานี้ กำลังทดลองในคนประมาณ 30,000 คนในหลายประเทศ


ส่วนอาการล่าสุดของอาสาสมัครหญิง ต้นเหตุที่ทำให้การทดลองวัคซีนต้องหยุดชะงัก ถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการป่วยที่เกิดขึ้น แต่กำลังฟื้นตัวหายดีแล้ว คาดว่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ในวันนี้ ตามเวลาในอังกฤษ


โฆษกของแอสตราเซเนกาอธิบายเพิ่มเติมว่า สื่อเข้าใจผิด เนื่องจากไปตีความผิด จากคำพูดของ ปาสกาล โซริออต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของแอสตราเซเนกา ที่กล่าวในระหว่างการประชุมนักลงทุน และยืนยันว่า โซริออตกล่าวว่า ยังไม่มีการวินิจฉัยในขั้นสุดท้าย เกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยของอาสาสมัครหญิงคนดังกล่าว เนื่องจากยังต้องมีการตรวจอีกหลายครั้ง และผลการตรวจเหล่านั้น จะต้องถูกส่งตรงไปยังคณะกรรมการอิสระด้านความปลอดภัย เพื่อการตรวจสอบ และคณะกรรมการดังกล่าว จะเป็นผู้ระบุผลวินิจฉัยขั้นสุดท้าย เกี่ยวกับอาการป่วยของอาสาสมัครคนนี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonlineยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง