รอรับเงินอีก 7 แสนคนศุกร์นี้ คลังจ่ายเยียวยา 5 พันบาทกลุ่มทบทวนสิทธิ์-สีเทา

รอรับเงินอีก 7 แสนคนศุกร์นี้ คลังจ่ายเยียวยา 5 พันบาทกลุ่มทบทวนสิทธิ์-สีเทา
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 13:32 )
2.1K
20
รอรับเงินอีก 7 แสนคนศุกร์นี้ คลังจ่ายเยียวยา 5 พันบาทกลุ่มทบทวนสิทธิ์-สีเทา

โฆษกคลังเผยวันศุกร์ 24 เม.ย.นี้จ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท “เราไม่ทิ้งกัน” อีก 7 แสนคน ในกลุ่มขอทบทวนสิทธิ์-กลุ่มสีเทา เผยยอดรวมจ่ายเยียวยาเฉียด 5 ล้านคน แจงมติครม.ขยายจ่ายเงิน 14 ล้านคน งบ 2.1 แสนล้านบาท เป็นการเตรียมพร้อมจ่ายเงินไม่ให้สะดุด แต่ตัวเลขจ่ายเงินขึ้นสุดท้ายเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับผ่านเกณฑ์หรือไม่

 

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทว่า ในขณะนี้มีการจ่ายเงินกลุ่มผ่านเกณฑ์ไปแล้ว 4.2 ล้านราย และในวันศุกร์ที่ 24 เมษายน นี้จะจ่ายอีก 7 แสนคนเป็นกลุ่มสีเทา 5 แสนคน และกลุ่มสีแดงที่มีใบอนุญาตในการประกอบอาชีพอีก 2 แสนราย รวมแล้วการจ่ายเงินให้กลุ่มอาชีพอิสระได้รับผลกระทบโควิด-19 รวมกันเกือบ 5 ล้านคน หลังจากนี้คาดว่าผ่านเกณฑ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาจากกลุ่มทบทวนสิทธิ์ และกลุ่มสีเทาต้องส่งเอกสารกว่า 6.3 ล้านคน  ล่าสุดเหลือยังไม่ส่งเอกสาร 1.5 ล้านคน

 

เมื่อถามถึงมติครม.เมื่อวันที่ 21 เมษายนขยายจ่ายเงินเยียวยา 14 ล้านคนเป็นเงิน 2.1 แสนล้านบาทนายลวรณ กล่าวว่า เป็นการขอขยายวงเงินเตรียมความพร้อมเพื่อจ่ายเงิน เป็นการขอใช้งบกลางเพิ่มอีก 2.5 หมื่นล้านบาทจากเดิมได้รับจัดสรรงบกลางมาแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็นงบกลางได้รับจัดสรรมา 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นกระบวนการในการเตรียมพร้อมจ่ายเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์เพิ่มเติม เพราะกระบวนการขอใช้งบประมาณต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะได้เงินมา ดังนั้นกระทรวงการคลังไม่อยากให้การจ่ายเงินสะดุดจึงขอกรอบการใช้เงินจากงบกลางไว้ก่อน ถ้าใช้ไม่หมดไม่เป็นไรเอาไปจ่ายในเดือนที่ 2 ได้ โดยหลังจากนี้ในเดือนที่ 2 และเดือนที่ 3 เงินจากงบประมาณน่าจะหมดแล้ว ต้องกู้จากพ.ก.ก. 1 ล้านล้านบาทมาจ่ายเพิ่ม ส่วนสุดท้ายแล้วจะจ่ายกี่คนนั้นคงแล้วแต่ว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เท่าใด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ครม.ไฟเขียวเพิ่มแจกเงินเยียวยาโควิด 5,000 บาท เป็น 14 ล้านคน

คลิกดูเลย! ข้อความแบบนี้ รับเงินเยียวยา 5 พัน ‘จันทร์-อังคาร’ คลังจ่าย 9 แสนคน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง