รีเซต

แห่สั่งแบนเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ หลังพบ 'โคโรนากลายพันธุ์' ระบาด

แห่สั่งแบนเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ หลังพบ 'โคโรนากลายพันธุ์' ระบาด
Xinhua
22 ธันวาคม 2563 ( 18:34 )
65
แห่สั่งแบนเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ หลังพบ 'โคโรนากลายพันธุ์' ระบาด

โจฮันเนสเบิร์ก, 22 ธ.ค. (ซินหัว) -- ประเทศต่างๆ อย่างน้อย 5 ประเทศสั่งระงับเที่ยวบินจากประเทศแอฟริกาใต้ หลังพบว่ามีไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ระบาดในแอฟริกาใต้เมื่อไม่นานมานี้

 

5 ประเทศดังกล่าว ได้แก่ เยอรมนี ตุรกี อิสราเอล สวิตเซอร์แลนด์ และซาอุดีอาระเบีย ออกคำสั่งห้ามการเดินทางเข้า-ออกจากแอฟริกาใต้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสซาร์ส-โควี-2 (SARS-COV-2) สายพันธุ์ย่อยตัวหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า 501.วี2 (501.V2) โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ (21 ธ.ค.) ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศข้างต้น

 

มาร์ตินา ฟีตซ์ โฆษกรัฐบาลเยอรมนีกล่าวว่าเยอรมนีเป็นชาติแรกๆ ที่ประกาศระงับเที่ยวบิน "เนื่องจากรายงานการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนา ทำให้รัฐบาลตัดสินใจจำกัดการเดินทางระหว่างเยอรมนีกับสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้"

 

ด้านอิสราเอลสั่งระงับเที่ยวบินในวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) โดยกล่าวว่าพลเมืองที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้จะต้องถูกบังคับกักตัวเป็นเวลา 30 วันเมื่อเดินทางกลับมาถึงอิสราเอล

 

สายพันธุ์ย่อยใหม่ของไวรัสโคโรนานี้ตรวจพบเป็นครั้งแรกจากผู้ป่วยที่มาจากจังหวัดอีสเทิร์น เคป (Eastern Cape) และยังแพร่ระบาดในจังหวัดควาซูลู นาทาล (Kwazulu-Natal) และเวสเทิร์น เคป (Western Cape)

 

ซเวลี ไมซ์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ กล่าวว่าทางกระทรวงกำลังเฝ้าสังเกตการณ์คนหนุ่มสาวจำนวนมากที่ไม่พบการติดเชื้อในช่วงนี้ เขากล่าวว่า "เราตรวจเทียบหลักฐานแล้ว และพบว่าการระบาดระลอกสองที่เรากำลังเผชิญนี้มาจากไวรัสสายพันธุ์ย่อยใหม่นี้"

 

นอกจากแอฟริกาใต้แล้ว หลายประเทศยังออกคำสั่งระงับเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่พบไวรัสสายพันธุ์ย่อยใหม่ของโควิด-19 เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง