รีเซต

ฝรั่งพัทยา แห่แจ้งเอาผิด รองผจก.ธนาคาร ยักยอกเงินฝาก สูญหลาย10ล.

ฝรั่งพัทยา แห่แจ้งเอาผิด รองผจก.ธนาคาร ยักยอกเงินฝาก สูญหลาย10ล.
ข่าวสด
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:07 )
68
ฝรั่งพัทยา แห่แจ้งเอาผิด รองผจก.ธนาคาร ยักยอกเงินฝาก สูญหลาย10ล.

ฝรั่งพัทยา แห่แจ้งเอาผิด รองผจก.ธนาคารดัง ยักยอกเงินฝาก หลอกลงทุน สูญนับ10ล้าน ผกก.เมืองพัทยา เผยความคืบหน้า จับกุมส่งฝากขังแล้ว เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม

 

 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 64 กลุ่มผู้เสียหายชาวต่างชาติ พร้อมภรรยาชาวไทยจำนวนมาก เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เพื่อแจ้งความเอาผิดนายชัยสิทธิ์ ทรัพย์เพิ่มพูน อดีตผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังก่อเหตุสับเปลี่ยนเงินในบัญชีจนหมด บางรายถูกหลอกให้ร่วมลงทุนสูญเงินนับล้านบาท จึงได้ร่วมตัวมาขอความเป็นธรรม

 

 

กลุ่มผู้เสียหายเผยพฤติกรรมของผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารรายนี้ว่า เมื่อมีการโอนเงินจากต่างประเทศมาเข้าบัญชีธนาคารซึ่งเป็นชื่อของชาวต่างชาติ ทางผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารคนนี้จะรับหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบและอัพสมุดบัญชีให้ ลักษณะเหมือนกับการฝากถอนโอนตามปกติที่ทำกับเจ้าหน้าที่ธนาคารทั่วไป

โดยชาวต่างชาติจะได้รับสมุดธนาคารที่มียอดบัญชีตรงตามที่โอนมาจากต่างประเทศ แต่มาทราบภายหลังว่าเงินในบัญชีธนาคารนั้นไม่มี พอไปสอบถามธนาคารดังกล่าว พบว่าสมุดและใบฝากหรือโอนนั้นเป็นของปลอมหรือเป็นของที่ธนาคารไม่ใช้แล้ว

 

นอกจากนี้ ผู้เสียหายบางรายถูกผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารคนเดียวกันหลอกให้ร่วมลงทุน โดยหลอกล่อว่าได้ค่าตอบแทนหรือดอกเบี้ยสูง ซึ่งทางชาวต่างชาติก็เห็นว่าต้องฝากเงินอยู่แล้ว และบุคคลดังกล่าวก็เป็นถึงผู้ช่วยผู้จัดการธนาคาร มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งเป็นการทำธุรกรรมในธนาคาร เลยตัดสินใจร่วมลงทุน ก่อนมาสูญเงินจำนวนมาก ซึ่งมูลค่าความเสียหายทั้งหมดหลายสิบล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.พิศิษฏ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า เบื้องต้นก็จะให้ความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้เสียหายชาวต่างชาติ และทางบุคคลที่ถูกแจ้งความจับ ทั้งนี้ในเบื้องต้นทางธนาคารดังกล่าวก็ได้มาแจ้งความจับกุมนายชัยสิทธิ์ ไว้แล้วในข้อหาลักทรัพย์

 

เนื่องจากผู้ต้องหาได้นำสมุดบัญชี เอกสารบางอย่างที่ทางธนาคารเลิกใช้แล้ว และให้นำไปทำลายทิ้ง แต่ผู้ต้องหากลับนำมาใช้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวพร้อมส่งคุมขังที่เรือนจำพิเศษพัทยาและคัดค้านการประกันตัวไปแล้ว

ผกก.สภ.เมืองพัทยา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนผู้เสียหายรายอื่นจะให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่มเติม และรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่ากระทำผิดในฐานความผิดใดก็แจ้งข้อหาเพิ่ม เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป