บิตคอยน์ ทุบสถิติอีก มูลค่าทะลุ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ

บิตคอยน์ ทุบสถิติอีก มูลค่าทะลุ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ
ข่าวสด
14 มีนาคม 2564 ( 12:45 )
24
บิตคอยน์ ทุบสถิติอีก มูลค่าทะลุ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ

บิตคอยน์ - วันที่ 14 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิตอลเสมือนชื่อดังของโลก ทุบสถิติอย่างต่อเนื่อง ด้วยมูลค่าเกิน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 1.8 ล้านบาท เป็นครั้งแรก คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 3 เท่า ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

 

Crypto-Economy

 

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วครั้งล่าสุดของบิตคอยน์ได้รับแรงหนุนจากบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น ในเดือนกุมภาพันธ์ อีลอน มัสก์ ซีอีโอ เทสลา และ สเปซเอ็กซ์ เผยว่า ผู้ผลิตรถไฟฟ้าเทสลาซื้อสกุลเงินบิตคอยน์ที่มีมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะยอมรับสกุลเงินบิตคอยน์ในการซื้อรถไฟฟ้าในอนาคต

หรือ มาสเตอร์การ์ด ยังวางแผนยอมรับบางสกุลเงินเป็นรูปแบบการชำระเงิน ส่วน แบล็กร็อก ผู้จัดการสินทรัพย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กำลังสำรวจวิธีที่สามารถใช้สกุลเงินดิจิตอลได้

 

BBC

 

นอกจากนี้ การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ยังมีส่วนให้ราคาบิตคอยน์เพิ่มขึ้น เนื่องจากหลายคนหันไปซื้อของออนไลน์ จึงห่างไกลมากขึ้นจากเหรียญและธนบัตรจับต้องได้

แต่นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า ส่วนหนึ่งเนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หรือมากกว่า 58 ล้านล้านบาท ของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติจากคองเกรส

เมื่อเดือนที่แล้ว มูลค่าตลาดสุทธิของบิตคอยน์เกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30.7 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตาม บิตคอยน์มีราคาแกว่งตัวรุนแรงเป็นประวัติการณ์ และทรุดตัวอย่างรวดเร็วหลายครั้งตั้งแต่บิตยอยน์ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2552

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บิตคอยน์ ราคาทะลุ 35,000 ดอลลาร์ แตะระดับสูงสุดใหม่อีก!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง