รีเซต

หุ้นเอเชียร่วง ราคาน้ำมันโลกขยับขึ้น หลังยุโรปเล็งแบนน้ำมันรัสเซีย

หุ้นเอเชียร่วง ราคาน้ำมันโลกขยับขึ้น หลังยุโรปเล็งแบนน้ำมันรัสเซีย
มติชน
3 พฤษภาคม 2565 ( 11:13 )
10
หุ้นเอเชียร่วง ราคาน้ำมันโลกขยับขึ้น หลังยุโรปเล็งแบนน้ำมันรัสเซีย

ดัชนีตลาดหลักทรัยพ์ภูมิภาคเอเชียเปิดตลาดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมปรับตัวลงกันเป็นส่วนใหญ่หลังกลับมาเปิดทำการหลังวันหยุดยาว ขณะที่ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวขึ้นเล็กน้อยโดยตลาดฮั่งเส็งของฮ่องกง ปรับตัวลง 0.5 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 20,980.03 จุด ขณะที่ตลาดหุ้นออสเตรเลีย ไต้หวัน และนิวซีแลนด์ก็ปรับตัวลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามตลาดนิคเคอิ ของญี่ปุ่น ตลาดเซี่ยงไฮ้ของจีน รวมถึง อินเดีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ยังคงปิดทำการอยู่

 

รายงานระบุว่านักลงทุนยังคงจับตามองผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐในวันที่ 4 พฤษภาคมที่คาดว่าจะมีการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2543 เพื่อจัดการกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงที่สุดในรอบ 40 ปี

 

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวขึ้นเล็กน้อย จากแรงกดดันรัฐบาลภูมิภาคยุโรปที่เตรียมมีมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลจีนยังคงมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวดด้วยการล็อกดาวน์บางส่วนของประเทศก็มีส่วนชดเชยไม่ให้น้ำมันปรับตัวสูงมากกว่าที่เป็นอยู่

 

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 105.46 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบเบรนต์ ปรับตัวขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน ไปอยู่ที่ 107.90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง