รีเซต

ความตายของฮานะ ญี่ปุ่นเร่งหาทางป้องกันบูลลี่ โลกไซเบอร์มรณะ

ความตายของฮานะ ญี่ปุ่นเร่งหาทางป้องกันบูลลี่ โลกไซเบอร์มรณะ
ข่าวสด
26 พฤษภาคม 2563 ( 23:41 )
478
ความตายของฮานะ ญี่ปุ่นเร่งหาทางป้องกันบูลลี่ โลกไซเบอร์มรณะ

 

ความตายของฮานะ ญี่ปุ่นเร่งหาทางป้องกันบูลลี่ โลกไซเบอร์มรณะ
ความตายของฮานะ - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งหาวิธีรับมือการรุมรังแก หรือบูลลี่ ทางไซเบอร์ หลังจากฮานะ คิมูระ นักมวยปล้ำหญิงชื่อดังและนักแสดงรายการเรียลลิตีโชว์ จบชีวิตตัวเอง เชื่อว่าเพราะทนถูกบูลลี่ไม่ไหว

 

องค์กรมวยปล้ำ เวิลด์ วันเดอร์ ริง สตาร์ดอม องค์กรมวยปล้ำอาชีพหญิง ยืนยันว่าคิมูระ วัย 22 ปี ร่วมแสดงในรายการ เทอร์เรส เฮาส์ ทางเน็ตฟลิกซ์ เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. และขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปและรำลึกถึงผู้หญิงสนุกสนาน ร่าเริงและมีน้ำใจ

 

TERRACE HOUSE

ความตายของฮานะ

เวิลด์ วันเดอร์ ริง สตาร์ดอม ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงการเสียชีวิต แต่ระบุในแถลงการณ์แยกว่ากำลังรวบรวมข้อมูลและสืบสวนต่อไป ขณะเดียวกัน ก็จะดูแลสภาพจิตใจของนักมวยปล้ำในสังกัดทุกคน

 

ก่อนหน้าคิมูระจะลาโลกเพียงไม่นาน เธอโพสต์รูปตัวเองกับแมวของเธอในอินสตาแกรม พร้อมข้อความว่า “ฉันรักแกนะ มีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขตลอดไปนะ ฉันขอโทษด้วย”

 

โพสต์ท้ายในชีวิต / twitter.com/hanadayo0903

 

ความตายของฮานะ ทำให้แฟนๆ ตกตะลึงกันทั้งประเทศญี่ปุ่นและแฟนๆ ต่างประเทศที่ชมรายการ “เทอร์เรส เฮาส์” แฟนคลับหลายคนเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้นักมวยปล้ำหญิงจบชีวิตเพราะถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โจมตีช่วงหลายเดือนมานี้

 

โดยเฉพาะตอนที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 31 มี.ค. คิมูระมีปากเสียงกับนักแสดงอีกคนหนึ่ง ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นต้นตอของการเสียชีวิตของเธอ

 

ด้านซานาเอะ ทากาอิชิ รมว.กิจการภายในและการสื่อสารญี่ปุ่น กล่าวว่าจะเร่งหารือเกี่ยวกับกฎหมายการรังแกทางไซเบอร์ ตนจะเป็นประธานการประชุมเพื่อหารือว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตควรแสดงตัวตนหรือไม่ หากโพสต์ข้อความให้ร้ายและหมิ่นประมาท

 

 

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาคณะรัฐมนตรีแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของคิมูระ พร้อมกล่าวว่าควรให้ความรู้ผู้ใช้อินเ၉อร์เน็ตว่าไม่ควรแสดงความเห็นที่ทำร้ายจิตใจคนอื่นด้วยการใส่ร้าย

 

นายยูคิโกะ ฮาโตะยามะ อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจเช่นกันและเรียกร้องให้ลงโทษคนขี้ขลาดที่ไม่เปิดเผยตัวตน ที่เอาแต่รังแกคนอื่นทางไซเบอร์

 

 

นักแสดงคนอื่นๆ ก็ถูกรังแกทางไซเบอร์เช่นกัน

เรียว ทาวาทาริ นักแสดงคนหนึ่งซึ่งออกจากรายการไปเมื่อเดือน ก.พ. เปิดเผยว่า ตนได้ยินมาว่าถ้ามาร่วมรายการนี้แล้วจะดัง แต่หลีกเลี่ยงการถูกใส่ร้ายป้ายไม่ได้ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของคนมีชื่อเสียง ตนเองได้รับข้อความใส่ร้าย ดูหมิ่นสารพัดทุกวัน นักแสดงคนอื่นๆ ก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน

 

ส่วน เอมิกะ มิซูโคชิ ผู้ออกจากรายการหลังทาวาทาริไม่นาน กล่าวว่าตนเองได้รับข้อความทางออนไลน์ให้ “ออกไปจากรายการแล้วไปตายซะ” และเคยระบายความรู้สึกอัดอั้นทางอินสตาแกรมว่าถูกใส่ร้ายหลังจากเข้าร่วมรายการ “เทอร์เรส เฮาส์” แต่นักแสดงทุกคนเป็นคนและมีจิตใจ คำพูดเป็นอาวุธทำร้ายคนอื่น ดังนั้น ต้องร่วมกันหยุดพูดใส่ร้ายโจมตีคนที่มีชื่อเสียงได้แล้ว

 

ภาพ : twitter.com/hanadayo0903

เน็ตฟลิกซ์ญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ขอระงับการออกอากาศเอพิโสดใหม่ที่จะต้องออกอากาศสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า

 

วงการมวยปล้ำโลกอาลัย

คิมูระเป็นนักมวยปล้ำดาวรุ่งในเวทีโลก แม่ของเธอ คือ เคียวโกะ คิมูระ เป็นอดีตนักมวยปล้ำอาชีพเช่นกัน และฮานะเดินตามรอยเท้าแม่ด้วยการจบหลักสูตรจากสถาบันฝึกมวยปล้ำในปี 2559

 

จากนั้น เข้าสังกัดสตาร์ดอมอย่างเป็นทางการในปี 2562 และคว้ารางวัลชนะเลิศหลายรายการและทัวร์นาเมนต์

ส่วนการร่วมแสดงในรายการ “เทอร์เรส เฮาส์” เป็นอีกหนทางที่ผลักดันให้คิมูระมีชื่อเสียงมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ รายการนี้ มีเน็ตฟลิกซ์ร่วมผลิตและออกอากาศ ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีแฟนรายการเพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐ และเอเชีย

 

TERRACE HOUSE

 

แต่บางครั้ง รายการนี้ก็ถูกต่อต้านเพราะเป็นการนำชีวิตนักแสดง 6 คนมาอยู่รวมกันในบ้านหลังเดียว โดยแต่ละคนไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ต้องมาอยู่ด้วยกันและคบกันตลอดฤดูกาลถ่ายทำรายการซึ่งนักแสดงจะใส่อารมณ์เติมสีสันเพิ่มความดรามาได้เต็มที่ ต่างจากรายการที่ให้คบหาดูใจกัน

 

สำหรับคิมูระร่วมแสดงในฤดูกาลล่าสุดในกรุงโตเกียวซึ่งเริ่มออกอากาศเมื่อเดือน พ.ค. เธอพูดถึงความยากลำบากบนเส้นทางนักมวยปล้ำหญิงและการที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับงานของเธอ รวมทั้ง ความพยายามในการรักษาสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวและการทำงาน

 

TERRACE HOUSE

 

ด้านนักมวยปล้ำหญิงจากทั่วโลกต่างแสดงความเสียใจกับความตายของฮานะ และโจมตีการรังแกกันผ่านไซเบอร์

รอนดา ราวซีย์ นักมวยปล้ำหญิงชาวอเมริกัน อดีตแชมป์โลกมวยปล้ำหญิงดับเบิลยูดับเบิลยูอี 4 สมัย กล่าวว่าการรังแกทางไซเบอร์กำลังคุกคามรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ แม้แต่ฟางเส้นสุดท้ายก็ทำให้อูฐหลังหักได้

 

แม้ไม่รู้จักคิมูระเป็นการส่วนตัว แต่รู้สึกเจ็บปวดไปด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคิมูระ พร้อมเตือนว่าหากถูกรังแกทางไซเบอร์ อย่ากระโจนเข้าไปร่วมวง อย่าตอบสนอง จงยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

 

นอกจากนี้ ยังมีนักมวยปล้ำอีกหลายคนที่แสดงความเสียใจและให้ความเห็นเกี่ยวกับการรังแกทางไซเบอร์ เช่น มิค โฟลีย์ เนีย แจ๊กซ์ และเคลลี ไคลน์

 

++++ ความตายของฮานะ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฮานะ คิมูระ มวยปล้ำหญิงญี่ปุ่น โดนบูลลี่ จนฆ่าตัวตาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง