เตรียมพร้อม น้ำเหนือไหลผ่านกรุงเทพฯ ยังไม่น่าห่วง แต่ต้องเฝ้าระวัง

เตรียมพร้อม น้ำเหนือไหลผ่านกรุงเทพฯ ยังไม่น่าห่วง แต่ต้องเฝ้าระวัง
TNN ช่อง16
22 ตุลาคม 2563 ( 13:49 )
135
เตรียมพร้อม น้ำเหนือไหลผ่านกรุงเทพฯ ยังไม่น่าห่วง แต่ต้องเฝ้าระวัง

วันนี้ (22ต.ค.63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กุถึงสถานการณ์น้ำเหนือไหลผ่านกรุงเทพฯ ยังไม่น่าห่วง แต่ต้องเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือใกล้ชิด

แม้กรมอุตุนิยมวิทยาจะแจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.63 เป็นต้นไป ปริมาณฝนในพื้นที่กรุงเทพฯ จะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเหนือที่ปล่อยมาจากท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

โดยกรมชลประทานได้แจ้งเตือน 11 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร อาจจะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ประมาณระหว่าง 900 - 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

ในส่วนของพื้นที่กรุงเทพฯ ยังไม่น่าห่วงครับ เพราะเรามีแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ระดับ 2.50 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง สามารถรองรับการระบายน้ำที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาได้ถึง 2,500-3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่วันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาวัดได้สูงสุดบริเวณปากคลองตลาดที่ระดับ 1.72 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

นอกจากนี้ กทม.ได้จัดทำแนวกระสอบทรายเพื่อเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมชั่วคราวในจุดที่ชำรุดและรั่วซึมของแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อยและคลองมหาสวัสดิ์ คลองชักพระและคลองพระโขนงตลอดแนว รวมถึงบริเวณช่องเปิดหรือฟันหลอในพื้นที่เอกชน

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้กำชับให้สำนักงานเขตติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตรียมพร้อมการให้ความช่วยเหลือประชาชน 17 ชุมชน 358 ครัวเรือนนอกแนวป้องกันน้ำท่วม เช่น การทำสะพานไม้ทางเดินในชุมชน การช่วยเหลือยกของขึ้นที่สูง และการจัดตั้งเต็นท์ที่พักชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ทันที
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง