รีเซต

ยูเอ็นเอชอาร์ซี จวกรัฐบาลไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง กระทบสิทธิพื้นฐาน

ยูเอ็นเอชอาร์ซี จวกรัฐบาลไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง กระทบสิทธิพื้นฐาน
มติชน
17 ตุลาคม 2563 ( 10:04 )
243
ยูเอ็นเอชอาร์ซี จวกรัฐบาลไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง กระทบสิทธิพื้นฐาน

เฟซบุ๊ก บีบีซีไทย รายงานว่า น.ส.ราวินา ชัมดาซานิ โฆษกสำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยแสดงความกังวลเรื่องที่ทางการไทยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ชี้จะส่งผลเสียต่อการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

 

 

โดยน.ส.ราวินา ระบุว่า การประท้วงดำเนินไปอย่างสันติเป็นส่วนใหญ่ โดยรวมแล้วทางการได้เคารพพื้นที่ในการแสดงออกซึ่งเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ แต่เรามีความกังวลเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในตอนเช้าวานนี้ที่กรุงเทพฯซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการชุมนุมในวันก่อนหน้านั้นซึ่งที่จริงเป็นการชุมนุมโดยสงบเป็นส่วนใหญ่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อการใช้สิทธิเสรีภาพขึ้นพื้นฐาน ซึ่งได้รับการรับรองโดยพันธสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งไทยเป็นภาคี
 
 
เรามีความกังวลเรื่องการควบคุมตัวและจับกุมนักกิจกรรมรวมทั้งผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนหลายคน ซึ่งรวมถึงผู้เข้าร่วมในการประท้วงตัวเลขล่าสุดที่เรามีคือมีผู้ถูกจับกุม 57 คน ระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคม ในจำนวนนี้ 6 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว และที่เหลือยังคงอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจจนถึงขณะนี้ เรายังมีความเป็นห่วงอย่างยิ่งเรื่องการตั้งข้อหาร้ายแรงหลายข้อหา รวมถึงข้อหาปลุกระดมมวลชน ต่อบุคคลที่ใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของตนเองอย่างสันติ
 
 
เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลรับรองว่าจะไม่มีผู้ใดตกเป็นเป้าหมาย ถูกคุมขัง หรือถูกตั้งข้อหาร้ายแรง ต่อการที่พวกเขาใช้สิทธิขั้นพื้นฐานในการชุมนุมและแสดงออกโดยสันติ พร้อมขอรับรองว่าจะมอบการคุ้มครองทางสิทธิและกฎหมายอย่างเป็นระบบ สำหรับผู้ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวทุกคน รวมถึงการติดต่อกับทนายความและครอบครัวได้ตลอดเวลา
 
 
ขอบคุณเนื้อหาจาก บีบีซีไทย
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง