รีเซต

รัฐบาลเดินหน้าจัดการเว็บพนันออนไลน์อย่างจริงจัง 3 เดือน ปิดกว่า 12,000 เว็บ

รัฐบาลเดินหน้าจัดการเว็บพนันออนไลน์อย่างจริงจัง 3 เดือน ปิดกว่า 12,000 เว็บ
TNN ช่อง16
16 มกราคม 2567 ( 14:26 )
23
รัฐบาลเดินหน้าจัดการเว็บพนันออนไลน์อย่างจริงจัง 3 เดือน ปิดกว่า 12,000 เว็บ

รัฐบาลเดินหน้าจัดการเว็บพนัน 3 เดือน ปิดกว่า 12,000 เว็บ พร้อมย้ำต้องการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง สั่งจัดตั้งทีมเฉพาะกิจจัดการเว็บพนันออนไลน์  ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล AI มาช่วย


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา แก๊งเว็บพนันออนไลน์เหิมเกริมมากตามที่เป็นข่าวออกมาว่า เงินหมุนเวียนเป็นพันๆ หมื่นๆ ล้านบาทต่อปี โดยใช้เงินที่ได้มาง่าย ๆ ซื้อบ้านหลังใหญ่ๆ ซื้อรถราคาแพง ๆ ตลอดจนซื้อเจ้าหน้าที่รัฐ และซื้อนักการเมือง เว็บพนันเป็นเครื่องมือโจร มีการโกง หลอกเอาข้อมูลไปขาย โดยเฉพาะมีเยาวชนจำนวนมากหลงเชื่อ เข้าไปเล่นเว็บพนัน โจรเว็บพนันพวกนี้ สร้างความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง

 

นายประเสริฐ กล่าวเน้นว่า ต้องการแก้ปัญหานี้ อย่างจริงจัง  โดยสั่งการให้มีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจจัดการเว็บพนันออนไลน์  ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล AI มาช่วย ทั้งปิดกั้นและติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อหาเจ้าของนายทุน ผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด สำหรับทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาจะใช้เจ้าหน้า ดีอี เป็นหลัก และทำงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจ และปปง. ซึ่งขอเตือนว่า อย่ายุ่งกับเว็บพนันเพราะเสี่ยงติดคุก เงินหมด บัญชี

 

สำหรับการปิดกั้นเว็บพนัน ช่วง 1 ต.ค. – 31 ธ.ค. 2566 ดีอี ได้ปิดกั้นเว็บพนันแล้ว 12,045 เว็บ เพิ่มขึ้น เกือบ 40 เท่าตัว จากเดิมปิดกั้นเว็บพนัน 310 เว็บ ในช่วง 1 ต.ค. – 31 ธ.ค. 2565

 

สำหรับความผิด พ.ร.บ.การพนัน มีดังนี้


- ผู้จัดให้เล่น - มาตรา 5 จำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

- ผู้เล่น/ประกาศชักชวน - มาตรา 12 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

 

นายประเสริฐ  กล่าวในตอนท้ายว่า ดีอี เอาจริงเรื่องนี้ ตั้งทีม ใช้เทคโนโลยี AI เจาะเส้นทางการเงิน ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องปราบปรามเว็บพนันต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง และขอเตือนเยาวชนอย่าเข้าไปเล่นเว็บพนัน เพราะนอกจากอาจเสียทรัพย์ แล้ว อาจถูกหลอกให้โหลดแอป ดูดเงินมาติดตั้งในเครื่อง  หรือหลอกลวงขโมยข้อมูลสำคัญไปใช้ทำผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับตนเองและครอบครัวภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง