รีเซต

ความร่วมมือ 'จีน-ไทย' ในสายตานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเล

ความร่วมมือ 'จีน-ไทย' ในสายตานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเล
Xinhua
10 มิถุนายน 2565 ( 10:43 )
45
ความร่วมมือ 'จีน-ไทย' ในสายตานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเล

หนานหนิง, 9 มิ.ย. (ซินหัว) -- เฉินเหลียงจวิน รองนายกสมาคมกว่างซีแห่งประเทศไทย ซึ่งเดินทางเยือนพื้นที่ชนบทของเมืองเหอฉือ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน เมื่อไม่นานนี้ เผยความรู้สึกทึ่งกับการฟื้นฟูชนบทและการพัฒนาอุตสาหกรรมในกว่างซี เช่น อุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตรที่สร้างงานสร้างอาชีพให้คนท้องถิ่นเฉินในฐานะนักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลผู้ทำธุรกิจในไทยมานานหลายปี เยือนอำเภอปกครองตนเองหวนเจียง กลุ่มชาติพันธุ์เหมาหนาน และอำเภอตงหลานของเมืองเหอฉือ เพื่อสำรวจนิคมอุตสาหกรรมในท้องถิ่น อาทิ การทอผ้าไหม การปลูกไม้ดอก และการเกษตรเชิงนิเวศ รวมถึงสังเกตการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ชนบทเฉินระบุว่ากว่างซีและไทยส่งเสริมซึ่งกันและกันในหลายด้าน มีศักยภาพความร่วมมือมหาศาล โดยเฉพาะการเกษตร เชื่อว่าในอนาคตทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนความร่วมมือด้านอุปทานวัตถุดิบ เทคโนโลยีการแปรรูป และบุคลากรผู้มีความรู้ความสามารถ ภายใต้การเชื่อมต่อและการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

 

เฉิน วัย 58 ปี ชาวเมืองอวี้หลินของกว่างซี เล่าว่าเขาเรียนภาษาไทยตอนยังหนุ่ม และเริ่มทำธุรกิจในไทยตอนปี 2000 ซึ่งหลักๆ เป็นการค้าข้ามพรมแดนพวกของสด ผลไม้ และดอกไม้ ก่อนจะขยับขยายมาสู่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวข้ามพรมแดน ตามการแลกเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนและไทย"ผลไม้ไทยเป็นที่นิยมมากในตลาดจีน โดยเฉพาะทุเรียน" เฉินกล่าว พร้อมเสริมว่าสินค้าไทยอื่นๆ ยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคชาวจีน โดยนอกจากนำเข้าสินค้าไทยสู่จีน เฉินยังแนะนำอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์จีนให้เป็นที่รู้จักในไทย ซึ่งช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เฉินได้พาผู้แทนหอการค้าในจีนเยือนตลาดไทย และเอื้อให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างสองประเทศมากมายเฉินนั้นเฝ้าติดตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด และมีส่วนส่งเสริมงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน โดยสมาคมฯ เป็นผู้นำพาบริษัทไทยเข้าร่วมงานมหกรรมฯ ครั้งแรกในปี 2004 จนถึงงานมหกรรมฯ ครั้งที่ 18 ในปีก่อน ซึ่งเฉินมองว่างานนี้เป็นเวทีสำคัญที่ส่งเสริมการค้าจีน-อาเซียน และการสร้างเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนทั้งนี้ กว่างซี ซึ่งถือเป็นประตูบานสำคัญของการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ได้เดินหน้าพัฒนาความร่วมมือกับไทยในด้านการค้า การลงทุน การศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว โดยข้อมูลจากรัฐบาลท้องถิ่นเผยว่า การนำเข้าและส่งออกระหว่างกว่างซีและไทยในปี 2021 สูงกว่า 5 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.59 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 31.5 เมื่อเทียบปีต่อปีเฉินกล่าวว่าการแลกเปลี่ยนระหว่างกว่างซีและอาเซียนไม่ได้จำกัดเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจการค้า แต่ยังครอบคลุมวัฒนธรรมและเชื่อมโยงผู้คนถึงกัน เช่น สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมเยาวชนจีน-ไทย ซึ่งเขาริเริ่มจัดตั้งขึ้น ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในหมู่เยาวชนจีนและไทย รวมถึงประเทศอาเซียนหลายต่อหลายครั้ง

 

 

ก่อนหน้านี้สมาคมฯ ร่วมกับหลายหน่วยงาน จัดกิจกรรมฉลองเทศกาลของกลุ่มชาติพันธุ์จ้วง ณ กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2017 ซึ่งผู้คนต่างสนุกสนานเพลิดเพลินกับการร้องรำทำเพลง ช่วยกระชับสายสัมพันธ์สองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉินเสริมว่ากว่างซีตั้งอยู่ใกล้เคียงกับประเทศอาเซียน ซึ่งเอื้อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรม รวมถึงส่งเสริมมิตรภาพและการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกันส่วนความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้ขยับขยายโอกาสทางการค้าระหว่างจีนและไทย โดยเฉินทิ้งท้ายว่าด้วยแรงสนับสนุนจากงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ความตกลงฯ และภูมิภาคสำคัญอย่างกว่างซี ความร่วมมือจีน-อาเซียน จะขยับขยายต่อเนื่อง นำมาซึ่งโอกาสความร่วมมือใหม่ๆ ในอนาคตข้างหน้า  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง