รีเซต

ตัดสินให้ชายพ้นผิด...เพราะเหยื่อใส่กางเกงในสีแดง

ตัดสินให้ชายพ้นผิด...เพราะเหยื่อใส่กางเกงในสีแดง
ข่าวสด
9 พฤศจิกายน 2563 ( 14:23 )
347
ตัดสินให้ชายพ้นผิด...เพราะเหยื่อใส่กางเกงในสีแดง

เหตุเกิดที่ประเทศเปรู เมื่อกลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีได้ออกมาทำการประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสาวชาวเปรูที่โดยขมขื่น แต่ศาลปัดตกไปเพราะเธอใส่กางเกงในสีแดง

 

 

วันที่ 29 ตุลาคม นักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีได้ทำการประท้วงที่หน้าศาลในเมืองอิคาร์ ประเทศเปรู
เนื่องจากศาลตัดสินให้ชายวัย 22 ปี ที่พ้นข้อกล่าวหาในคดีข่มขืนสาววัย20 ปี พ้นข้อกล่าวหา

 

โดยมีรายงานว่าเหยื่อได้ไปเที่ยวในงานปาร์ตี้แห่งหนึ่งและในคืนนั้นเธอได้หมดสติไป หลังจากนั้นเธอได้ตื่นขึ้นมาในสภาพเปลือยเปล่าบนเตียงของผู้กล่าวหา

 

 

คำพิพากษานี้ได้ตัดสินโดย Ronald Anayhuamเหตan Andia, Diana Jurado Espino and Lucy Castro Chacaltana โดยผู้พิพากษาทั้ง 3 คนได้บอกว่าเหยื่อบิดเบือนและให้การเกินความเป็นจริง

 

"บุคลิกของเหยื่อที่เธออ้างว่าเธอเป็นคนขี้อายนั้น ได้ตรงข้ามกับชุดชั้นในที่เธอสวมใส่ในวันเกิดเหตุ
โดยปกติแล้วผู้หญิงจะใส่ชุดชั้นในเพื่อโอกาสพิเศษเพื่อนำไปสู่ความใกล้ชิด และเพื่อความประทับใจ ซึ่งชุดชั้นในที่เธอสวมใส่นั่นบอกได้ว่าเหยื่อได้เตรียมตัวร่วมเพศกับผู้ถูกกล่าวหาอยู่ก่อนแล้ว"

 

จากคำตัดสินเป็นเหตุให้มีนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรีมาร่วมตัวกันอยู่ที่หน้าศาล ผู้ชุมนุมได้ร่วมกันชูป้ายที่มีข้อความระบุว่า "ลูกไม้ก็คือลูกไม้ อย่าตีความเป็นอย่างอื่น" "ฟังนะ ผู้พิพากษา อย่าใช้กางเกงในฉันเพื่อเป็นข้ออ้างให้กับการข่มขืน"

 

 

โดยผู้ชุมนุมร่วมกันร้องเพลง "A Rapist in Your Path" ที่เป็นเพลงประจำของกลุ่มเคลื่อนไหวสิทธิสตรี รวมไปถึงนำกางเกงในสีแดงชั้นในมาสวมใส่ทับกางเกงชั้นนอก เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อีกด้วย

 

 

บทเพลง "A Rapist in Your Path" ถูกใช้ครั้งแรกในการประท้วงเรียกร้องสตรีที่ประเทศชิลี ซึ่งในเวลาต่อมาถูกได้ใช้เป็นบทเพลงสากลเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนในหลายประเทศ

 

โดยบทเพลงจะกล่าวถึงสังคมที่มักกล่าวโทษผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อ ว่า “ไม่ใช่ความผิดของฉัน หรือว่าฉันอยู่ที่ไหน และไม่ใช่ที่การแต่งตัวของฉัน ผู้ข่มขืนคือคุณ” โดยกลุ่มผู้หญิง มักจะมัดผ้าปิดคาดตา และเต้นท่า ที่ชี้ไปข้างหน้า ในท่อนผู้ข่มขืนคือคุณ

 

 

A Rapist in Your Path ได้ถูกแปลเป็นภาษาไทยโดยใช้ชื่อเพลงว่า "สีดาลุยไฟ" ที่ถูกใช้โดยกลุ่มผู้หญิงปลดแอก เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ โดยบทเพลงดั่งกล่าวเป็นหนึ่งในกิจกรรมการ #ชมนุมม็อบตุ้งติ้ง เมื่อวันที่ 7 พฤษจิกายนที่ผ่านมา

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล dailymail.co.uk