รีเซต

ชาวจีน 25 ล้านคน ลงชื่อร้องสอบสวนโควิด-19 ในห้องแล็บสหรัฐฯ

ชาวจีน 25 ล้านคน ลงชื่อร้องสอบสวนโควิด-19 ในห้องแล็บสหรัฐฯ
Xinhua
8 สิงหาคม 2564 ( 14:04 )
28
ชาวจีน 25 ล้านคน ลงชื่อร้องสอบสวนโควิด-19 ในห้องแล็บสหรัฐฯ

 

ปักกิ่ง, 8 ส.ค. (ซินหัว) -- นับตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. ชาวเน็ตจีนจำนวน 25 ล้านคนได้ร่วมลงชื่อทางออนไลน์ เพื่อส่งคำร้องไปยังองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้เข้าตรวจสอบห้องปฏิบัติการด้านชีวภาพฟอร์ต เดทริก (Fort Detrick) ของสหรัฐฯ

 

 

หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ (Global Times) ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มชาวเน็ตจีนให้โพสต์คำร้องบนสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่าคำร้องทางออนไลน์ที่เรียกร้องให้มีการสอบสวนห้องปฏิบัติการฟอร์ต เดทริก เกี่ยวกับต้นกำเนิดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการนั้นเปรียบเสมือนความคิดเห็นของสาธารณชนในวงกว้าง

 

 

รายงานระบุว่าห้องปฏิบัติการด้านชีวภาพฟอร์ต เดทริก เก็บรวบรวมเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายหลายชนิด และเคยเกิดเหตุเชื้อไวรัสรั่วไหลเมื่อปี 2019 ก่อนการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

 

 

ทั้งนี้ ชาวเน็ตจีนได้ร่วมลงชื่อยื่นคำร้องข้างต้นถึง 5 แสนรายชื่อภายใน 24 ชั่วโมง ก่อนจะพุ่งแตะที่ 1 ล้านรายชื่อภายใน 48 ชั่วโมง อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ยื่นคำร้องดังกล่าวได้ถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างรุนแรงจากหมายเลขเครื่องคอมพิวเตอร์ (ไอพีแอดเดรส) หลายเครื่องในสหรัฐฯ ทันทีที่มีการลงชื่อครบ 10 ล้านรายชื่อ

อนึ่ง เว็บไซต์สำหรับยื่นคำร้องคือ https://vote.huanqiu.com/af96c/index.html?sign=false

ข่าวที่เกี่ยวข้อง