รีเซต

‘สะพานถล่มลาดกระบัง’ ย้อนดูโพสต์ดร.เอ้ เคยเตือนแล้ว! 'กลัวพัง'

‘สะพานถล่มลาดกระบัง’ ย้อนดูโพสต์ดร.เอ้ เคยเตือนแล้ว! 'กลัวพัง'
TNN ช่อง16
11 กรกฎาคม 2566 ( 10:54 )
101
‘สะพานถล่มลาดกระบัง’ ย้อนดูโพสต์ดร.เอ้ เคยเตือนแล้ว! 'กลัวพัง'

วันนี้ ( 11 ก.ค. 66 )จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวานผ่านมา ได้เกิดเหตุ‘สะพานถล่มลาดกระบัง’ ที่ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ไปที่เกิดเหตุพบคนงานก่อสร้างติดอยู่ด้านในหลายราย ส่งผลทำให้สภาพจราจรบริเวณจุดเกิดเหตุติดขัดอย่างหนัก มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 3 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 4 ราย และพบผู้เสียชีวิต 2 ราย


ล่าสุดดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณี ‘สะพานถล่มลาดกระบัง’ โดยระบุว่า อีกโพสต์ ย้อนไปดู ยิ่งเสียใจมาก เมื่อผมพยายามเตือนหลายครั้ง ด้วยความห่วงใย ด้วยหลักวิชาการ การสูญเสียครั้งนี้ ไม่ควรเกิดขึ้นเลย "การทำงานก่อสร้างสะพาน ต้องทำงานตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เคร่งครัด และต้องระมัดระวังตลอดเวลา  ไม่ใช่เรื่องยากครับ และไม่ได้ต้องเสียงบประมาณเพิ่มเติมอะไรมาก ดีกว่ามาแก้ไขทีหลัง หลายอย่างทดแทนคืนไม่ได้"


พร้อมกับได้แชร์โพสต์ที่โพสต์ไว้เมื่อปี 2565 โดยระบุว่า ด้วยความห่วงใย การก่อสร้างสะพาน ต้องมีมาตรฐาน นั่งรถผ่านโครงการก่อสร้างสะพานถนนลาดกระบัง-อ่อนนุช ทุกวัน เห็นแล้วอดเป็นห่วงไม่ไดั ยิ่งวันนี้เห็นตั้งนั่งร้านทำงาน มีงานเทปูน หล่อเสาตอม้อ ชิดริมถนน แล้วกังวลแทน กลัวพังลงมา 

จากประสบการณ์หลายปี ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบการวิบัติ การก่อสร้างโครงสร้างสะพาน มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งขณะทำงาน กรณีดังนี้ 


1. "นั่งร้านคนงานพัง"  เนื่องจากทั้งดินอ่อนรับน้ำหนักนั่งร้านไม่ได้ หรือ ไม่ได้ค้ำยันกับโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง ทำให้คนงานบาดเจ็บและเสียชีวิตบ่อยครั้ง 

2. "ไม้แบบรองรับการเทคอนกรึตเสาและคานพัง" เพราะรับน้ำหนักขณะเทคอนกรีตไม่ได้ หรือ เทผิดจังหวะทำให้ไม้แบบเอียงพัง หรือ เสาค้ำยันไม้แบบวางบนดินอ่อนเกิน ก็พังพาบลงมา 

3. "คานหล่น" ขณะติดตั้ง เนื่องจากหลุนจากเครนยก หรือ หล่นขณะวางพาดบนเสา หลายครั้งลงมาใส่รถที่สัญจร อยู่ข้างล่าง 

4. "เครนล้ม" บางกรณีใช้เครนไม่ถูกขนาด เล็กเกินไปที่จะยกโครงสร้างน้ำหนักมาก บ่อยครั้งพลิกคว่ำ เป็นอันตรายทั้งคนขับเครน และคนงานในพื้นที่ 


ดังนั้นการทำงานก่อสร้างสะพาน ต้องทำงานตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เคร่งครัด และต้องระมัดระวังตลอดเวลา  ไม่ใช่เรื่องยากครับ และไม่ได้ต้องเสียงบประมาณเพิ่มเติมอะไรมาก ดีกว่ามาแก้ไขที่หลัง หลายอย่างทดแทนคืนไม่ได้  ผมแนะนำด้วยความห่วงใยจริงๆครับ
ข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก เอ้ สุชัชวีร์

ภาพจาก : ฅนข่าว ต้นปราการ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง