หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ 'คอกหอย' พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง

หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ 'คอกหอย' พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 11:38 )
63
หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ 'คอกหอย' พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง

หยุดปล้นได้แล้ว! ลูกชายเจ้าของ ‘คอกหอย’ พ้อ หลังพ่อหัวใจวายตายเหตุชาวบ้านขโมยหอย ห้ามไม่ฟัง

ปล้นหอย – ความคืบหน้ากรณี นายสุรัตน์ คชรัตน์ อายุ 61 ปี เจ้าของคอกหอยแครงเลี้ยง ในอ.พุนพิน จ.สุราษฎ์ธานี ขับเรือออกไปห้ามชาวประมงพื้นบ้านนำเรือกว่า 200 ลำเข้าไปตักหอยในคอกเลี้ยงที่ลงทุนกู้เงินกว่า 3 ล้านบาทซื้อลูกหอยจากชาวบ้านมาลงเพาะเลี้ยงในเนื้อที่ 80 ไร่ แต่ห้ามไม่ฟังเกิดการโต้เถียงจนนายสุรัตน์เครียดเกิดอาการช็อกหัวใจวายกะทันหันเสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น

 

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายธวัชชัย คชรัตน์ บุตรชายผู้เสียชีวิตได้โพสต์ข้อความในเพจสาธารณะเฟซบุ๊กสุราษฎร์ธานี ว่า หลังจากที่ผมและพ่อของผมและชาวบ้านชาวท่าฉางที่เลี้ยงหอยอีกหลายๆ คนรวมกันปกป้องหอยแครงที่เลี้ยงไว้ไม่ให้ชาวบ้านที่เรียกตัวเองว่าประมงพื้นบ้านเข้ามาตักในเขตที่เลี้ยง เช้าวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะพ่อของผมได้เสียชีวิตลงแล้ว

เนื่องจากได้ออกทะเลไปคอยดูสถานการณ์และแล้วชาวบ้านก็เข้ามาตักหอยในแปลงจนได้ พ่อผมได้คอยตะโกนว่าออกไปๆ จนหมดสติในเรือและเสียชีวิตในเวลาต่อมา พ่อของผมเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วแต่ 1 เดือน เต็มที่ต้องตกอยู่ในความกังวลและไม่สบายใจนอนก็นอนไม่หลับ เช้าก็ต้องไปคอยดูสถานการณ์ สรุปคือแกเหนื่อยมากแล้ว

 

“สุดท้ายอยากฝากชาวบ้านไว้ด้วยครับหยุดก่อนได้มั้ย หน่วยงานราชการเขาก็กำลังดำเนินงานอยู่ก็รู้ๆกัน ผิดถูกให้กฎหมายตัดสินครับ ไม่ใช้พวกคุณมาตัดสินเสียใจกับการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต พอเถอะครับ หยุดเถอะครับไม่เจอกับตัวเองไม่รู้หรอกครับว่าความรู้สึกเป็นยังไง ” นายธวัชชัยกล่าว

โดยก่อนหน้านี้ นายธวัชชัย ได้โพสต์ว่า พาคนมาเต็มลำเรือมากันเป็นกองทัพมาทุกอำเภอ เพื่อที่จะมาเอาหอยในที่ผู้ประกอบการซื้อมาเลี้ยง อย่างนี้ผมไม่เรียกว่าประมงพื้นบ้านหรอกเขาเรียกว่าปล้นมากกว่า ก่อนนี้ผู้ประกอบการก็ซื้อลูกหอยจากชาวบ้านกลุ่มนี้มาเลี้ยง แต่พอลูกหอยที่เขาให้ตักเริ่มจะหมดก็จะมาเอาที่เขาเลี้ยงอีกไม่มีคำว่าพอหรอกครับ อยากรู้จริงๆใครได้ผลประโยชน์จากชาวบ้านกลุ่มนี้แล้วลูกหอยเอาไปไหน พอปล้นไม่สำเร็จก็ไปปิดปากอ่าวบ้านดอนไม่รู้จักพอ

 

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในวันเกิดเหตุระหว่างญาตินำร่างนายสุรัตน์ไปส่งโรงพยาบาลท่าฉาง ส่วนน้องชายได้นำเรือเข้าไปดูที่เกิดเหตุพบว่ามีชาวบ้านนำเรือประมงพื้นบ้านที่หนีนายสุรัตน์ครั้งแรกย้อนกลับเข้ามาเก็บหอยเลี้ยงในคอกอีกโดยไม่สนใจคำพูดน้องชายนายสุรัตน์แจ้งว่าที่เข้ามาจับจนเจ้าของคอกหอยเสียชีวิตแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง