รีเซต

พิธีกรช่องส่องผีขอขมา 'ย่าโม' โดนชาวโคราชโห่อีก 'เรนนี่' เอ่ยชื่อจังหวัดผิดเป็นนครศรีธรรมราช

พิธีกรช่องส่องผีขอขมา 'ย่าโม' โดนชาวโคราชโห่อีก 'เรนนี่' เอ่ยชื่อจังหวัดผิดเป็นนครศรีธรรมราช
มติชน
19 กรกฎาคม 2563 ( 15:05 )
88
พิธีกรช่องส่องผีขอขมา 'ย่าโม' โดนชาวโคราชโห่อีก 'เรนนี่' เอ่ยชื่อจังหวัดผิดเป็นนครศรีธรรมราช

วันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนรี (ย่าโม) และโบสถ์หลังเก่าในวันศาลาลอย สถานที่เก็บอัฐิท้าวสุรนารีและที่ตั้งรูปหล่อเจ้าพระยามหิศราธิบดีหรือปลัดทองคำ ท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช ถึงบรรยากาศการขอขมาของผู้จัดรายการและพิธีกรรายการ “ช่องส่องผี” นำโดยนักแสดง “บ๊วย”-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, น.ส.สุรประภา คำขจร หรือเรนนี่ และนายศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ หรือเจมส์ หลังจากดำเนินรายการเกี่ยวกับท้าวสุรนารี หรือย่าโม ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวโคราชและชาวไทย โดยมีการพูดข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์และดูหมิ่นทาวสุรนารี และ น.ส.บุญเหลือ วีรสตรีกู้ชาติที่ชาวจังหวัดโคราชและชาวไทยทั้งประเทศให้ความเคารพรักศรัทธา ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจและลูกหลานย่าโมต้องการให้ผู้จัดรายการช่องส่องผีมาขมาด้วยตนเอง รวมทั้งแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษข้อกล่าวหากระทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) คอมพิวเตอร์

เวลา 14.00 น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนร่วมเป็นสักขีพยานการประกอบพิธีขอขมาท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ โดยมี พล.ต.ต สุจินต์ นิจพาณิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) และอาสาสมัครป้องกันฝ่ายพลเรือน (อปพร.) จำนวนกว่า 200 นาย รักษาความสงบเรียบร้อย โดยนำแผงเหล็กมาวางกั้นที่บริเวณทางเข้าอุโบสถ์หลังเก่าพร้อมกางเต็นท์และจัดเก้าอี้ให้สักขีพยานและประชาชนมาปักหลักจำนวนหลายร้อยคน กระทั่งเวลา 14.10 น. พิธีกรช่องส่องผีทั้ง 3 คนได้เดินทางมาถึง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเดินประกบตามอย่างใกล้ชิด

 

จากนั้นพราหมณ์สมบัติ เป็นผู้นำประกอบพิธีแบบพราหมณ์โดยใช้เครื่องบวงสรวงชุดใหญ่ ประกอบด้วยบายศรีหลัก 2 ต้น 5 ชั้น บายศรีตอ บายศรีเทพ บายศรีพรหมและบายศรีปากชาม พร้อมอาหารคาวหวาน หัวหมู เป็ด ไก่ ปู ปลา กุ้ง ขนมทอง ขนมหวาน 9 อย่าง ผลไม้ 9 อย่าง น้ำจันทร์, เหล้า ยา บุหรี่ และพานขอขมา 3 พาน

พราหมณ์สมบัติได้กล่าวนำตั้งนะโม 3 จบ และภาษาบาลี อุกาสะ อัจจะโยโนภันเต อัจจะขมา ยะถาพาเล ยะถามูละเห ยะถาอะกุศะเล เยมะยัง กะรัมหา เอวังภัณเต อัจจะโยโน ปฏิคัณหะถะ อายะติง สังวะเรยยามะและให้ น.ส.เรนนี่ เป็นคนกล่าวนำผ่านเครื่องขยายเสียงด้วยภาษาท้องถิ่น และให้พิธีกรขานชื่อตัวเองว่า รายการช่องส่องผีและสมาชิกครอบครัวช่องส่องผี พวกเราทั้งหมดขอเป็นตัวแทนครอบครัวช่องส่องผีเดินทางมา เพื่อกราบขอขมาดวงทิพย์ พระยาปลัดทองคำ ดวงทิพย์ท่านท้าวสุรนารี และดวงทิพย์คุณย่าบุญเหลือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกดวงจิตที่สถิต ณ สถานที่แห่งนี้ ต่อหน้าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา

แต่ปรากฏว่า น.ส.เรนนี่ ได้เอ่ยชื่อผิดจังหวัด จาก “นครราชสีมา” กลายเป็น “นครศรีธรรมราช” ชาวโคราชที่รอปักหลักอยู่บริเวณดังกล่าวต่างส่งเสียงโห่ร้องด้วยความไม่พอใจทันที ทำให้ น.ส.เรนนี่ต้องกล่าวขออภัยและต้องกล่าวใหม่ว่า “ชาวจังหวัดนครราชสีมาที่เคารพทุกท่าน ที่มีความเคารพและศรัทธาดวงทิพย์ของท่านทั้งสาม ข้าพเจ้าในนามรายการช่องส่องผี ยอมรับผิดในความเข้าใจที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปจากประวัติศาสตร์ บัดนี้ข้าพเจ้าได้เข้าใจแล้ว ข้าพเจ้าต้องกราบขอขมาโทษที่ได้เผยแพร่รายการช่องส่องผีเกี่ยวกับประวัติท่านพระยาปลัดทองคำ ท่านท้าวสุรนารี และคุณย่าบุญเหลือ ที่ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้โปรดรับทราบและเป็นพยานว่า ข้าพเจ้าเหล่าพิธีกรและทีมงานรายการช่องส่องผี มีความสำนึกผิด พร้อมนี้ได้จัดเครื่องบวงสรวงสักการะ อันเป็นมงคลทั้งหลายทั้งปวงนี้ถวายแด่ดวงทิพย์ท่านทั้งสาม ขอให้ดวงทิพย์ของท่านทั้งสามโปรดยกโทษ ให้อโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้าและทีมงานช่องส่องผี ณ บัดนี้ เทอญ”

จากนั้นพิธีกรทั้ง 3 คนได้กราบไหว้สักการะและวางเครื่องเซ่นไหว้ต่อหน้ารูปหล่อปลัดทองคำ ท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ โดยนายบ๊วย และนายเจมส์ ได้เป่าแตรสังข์ ส่วน น.ส.เรนนี่ยืนพนมมือ ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 15 นาที จากนั้นได้เดินปประกอบพิธีที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเป็นจุดสุดท้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง