รีเซต

จับตา "เพื่อไทย" เปิดตัวพรรคร่วมใหม่วันนี้ (3 ส.ค.)

จับตา "เพื่อไทย" เปิดตัวพรรคร่วมใหม่วันนี้ (3 ส.ค.)
TNN ช่อง16
3 สิงหาคม 2566 ( 09:37 )
95
จับตา "เพื่อไทย" เปิดตัวพรรคร่วมใหม่วันนี้ (3 ส.ค.)

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย / นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค / นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค แถลงผลการหารือร่วมกับพรรคก้าวไกล  หลังประชุมร่วมกันนานกว่า 4 ชั่วโมง


โดยเริ่มต้นจากนายแพทย์ชลน่าน อ่านแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย "เริ่มต้นใหม่  ร่วมผ่าทางตัน หาทางออกให้ประเทศ" ไล่เรียงอดีตตั้งแต่การจับมือกับ 8 พรรคเสนอ   แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล  เป็นนายกรัฐมนตรี ปัญหาอุปสรรคที่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ หลักๆมาจากแนวทางแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แม้พรรคก้าวไกลจะรับทราบท่าทีเหล่านี้ แต่ยืนยันไม่ปรับเปลี่ยนนโยบาย  แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล จึงไม่สามารถผ่านการลงมติเห็นชอบจากรัฐสภาได้  


นำมาสู่การส่งไม้ต่อให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่จากการเดินหน้าหาเสียงสนับสนุนเพิ่มเติมทั้งจาก สว. และ สส. ก็ยังมีเสียงสะท้อนว่านโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ยังคงเป็นเงื่อนไขหลัก ขณะที่บางพรรคและบางคนแสดงเจตนาอย่างชัดแจ้งที่จะไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลของพรรคก้าวไกลในทุกกรณี


พรรคเพื่อไทย จึงหารือกับ พรรคก้าวไกล ที่ขอถอนตัวจากการร่วมมือกัน และ เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วมใหม่ เสนอชื่อ "นายเศรษฐา ทวีสิน " แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทยจะใช้ความพยายามรวบรวมเสียง ให้เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเหมาะสม 


พร้อมยืนยันจะทำงานการเมืองในมิติใหม่  ในภารกิจที่สำคัญ  ผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ  จะคืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกตั้งใหม่ /และพร้อมผลักดันนโยบายที่เป็นประโยชน์ของแต่ละพรรคให้ประสบความสำเร็จ 


ส่วนพรรคก้าวไกลจะยกมือโหวตให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ของสส. และพรรคก้าวไกล


อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าการโหวตจะประสบผลสำเร็จ ได้เสียงเกิน 375 เสียง 


สำหรับพรรคการเมือง ที่จะมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ใน วันนี้ (3 ส.ค.)จะมีความชัดเจนว่าจะมีพรรคใดบ้าง 

 

ส่วนการแสดงวิสัยทัศน์ของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไม่มีกำหนดไว้ทั้งในรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุม ดังนั้นกรณีของนายเศรษฐา ได้แจ้งมาแล้วว่าคงไม่ได้เข้าไปแถลงในวันที่ 4 แต่พรรคได้เตรียมทีมงานไว้เก็บรวบรวมข้อมูลและพร้อมชี้แจงภายหลังภาพ : พรรคเพื่อไทย 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง