รีเซต

ติดเกือบยกบ้าน! สาวสมุทรสาครมาสุราษฎร์ฯแพร่โควิดเจอเพิ่มอีก 2 รวมติด 9 ราย อีก 2 คนไม่พบเชื้อ

ติดเกือบยกบ้าน! สาวสมุทรสาครมาสุราษฎร์ฯแพร่โควิดเจอเพิ่มอีก 2 รวมติด 9 ราย อีก 2 คนไม่พบเชื้อ
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 12:15 )
72
ติดเกือบยกบ้าน! สาวสมุทรสาครมาสุราษฎร์ฯแพร่โควิดเจอเพิ่มอีก 2 รวมติด 9 ราย อีก 2 คนไม่พบเชื้อ

ความคืบกรณีผู้หญิงอายุ 50 ปี ผู้เป็นแม่และลูกสาวอายุ 21 ปีจาก จ.สมุทรสาคร มาเยี่ยมญาติและไปเที่ยวในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีและ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 28 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 1 ม.ค.64 ได้พบแม่ติดเชื้อโควิด-19 และแพร่ติดในบ้านญาติ รวม 7 รายจากทั้งหมด 11 ราย นั้น

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มกราคม นายประเวศ ไทยประยูรรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานที่รอผลการตรวจอีก 4 รายพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในบ้านเดียวกันอีก 2 ราย รวมเป็น 9 ราย ส่วนอีก 2 รายไม่พบเชื้อและการตรวจพนักงานเสมียน แม่บ้านในที่ทำงานของเจ้าของบ้านที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 9 รายไม่พบมีเชื้อ ซึ่งกรณีนี้ถือไม่เป็นการระบาด เป็นการติดเฉพาะในครอบครัว

 

นายประเวศ กล่าวว่า ทีมสอบสวนโรคจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีและศูนย์ควบคุมโรคเขต 11 ได้ลงตรวจสอบผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้าน รวมทั้งคัดกรองซักประวัติ โดยขอความร่วมมือทาง จ.สมุทรสาคร ไปตรวจสอบสามีและลูกไม่พบมีการติดเชื้อ ส่วนที่ อ.ขนอม กำลังรอผล

 

“อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนที่ไปในสถานที่ต่างๆ ตามไทม์ไลน์(ผู้หญิงชาวสมุทรสาคร) ทั้งร้านอาหารในช่วงเวลานั้น ขอให้ไปพบแพทย์ว่าไปจุดไหนและมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง” นายประเวศ กล่าว

 

ข่าวแจ้งว่า ผู้ติดเชื้อ 2 รายที่พบเพิ่มเติมเป็นผู้หญิงมารดาเจ้าของบ้านและหลาน ซึ่งผู้ติดเชื้อชุดหลังมีเชื้อเล็กน้อย โดยทีมสอบสวนโรคจะตรวจสอบผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกเป็นเด็กเสิร์ฟร้านข้าวต้มหน้าตลาดศาลเจ้า 2 รายและพนักงานร้านชาบูชิ ในศูนย์การค้าฯ 4 รายและขณะนี้การจัดทำไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้ออีก 8 รายยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากมีการให้ข้อมูลกับทีมสอบสวนโรคไม่ตรงกัน

 

 

วันเดียวกัน นายธีระ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี ได้นำเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันติดเชื้อนำอุปกรณ์และสารเคมีไปพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในซอยตลาดล่าง 26 ซึ่งเป็นบ้านพักผู้ติดเชื้อทั้ง 9 รายและซอยตลาดล่าง 28 ที่อยู่ติดกัน ส่วนที่ถนนตีเหล็ก ในตลาดศาลเจ้า พ่อค้าแม่ค้าและเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้ร่วมกันล้างทำความสะอาดตลาดครั้งใหญ่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความปลอดภัย โดยมีนายประเวศเดินทางไปตรวจเยี่ยม ซึ่งที่ร้านข้าวต้มจุดที่ผู้ติดเชื้อไปใช้บริการอยู่ด้านหน้าและไม่ได้อยู่ในตลาดอย่างใด

 

ส่วนที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า 2 คนแม่ลูกที่มาจาก จ.สมุทรสาคร ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ได้ขึ้นรถยนต์ที่ญาติมารับออกไปทันที ไม่ได้แวะจุดใดในอาคารสนามบินโดยได้ทำความสะอาดยาฆ่าเชื้อแล้ว และที่ร้านชาบูชิ ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าสุราษฎร์ธานี ได้มีการพ่นสารเคมีทำความสะอาดก่อนนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง