รีเซต

Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID.Buzz รุ่นที่เตรียมวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ

Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID.Buzz รุ่นที่เตรียมวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ
TNN ช่อง16
4 มิถุนายน 2566 ( 02:57 )
44
Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID.Buzz รุ่นที่เตรียมวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ

ฟ็อลคส์วาเกิน (Volkswagen) เตรียมเปิดตัวและวางจำหน่ายรถตู้พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่น ID.Buzz รุ่น 3 แถว ในอเมริกาเหนือ ซึ่งมีโครงสร้างรถมีขนาดใหญ่ขึ้น การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของรถตู้ไมโครบัส Volkswagen Type 2 ที่เคยได้รับความนิยมเมื่อ 76 ปี ก่อน โดยโครงสร้างตัวรถที่มีขนาดความยาวขึ้นเป็น 192.4 นิ้ว หรือ 4.88 เมตร ยาวกว่ารถไมโครบัส ID.Buzz รุ่น 2 แถว ที่มีขนาดความยาว 168 นิ้ว หรือ 4.26 เมตร ฐานที่ยึดระหว่างล้อซ้ายและขวายาวขึ้น 10 นิ้ว หรือ 0.25 เมตร รองรับผู้โดยสาร 6-7 ที่นั่ง เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวและครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน


แม้ว่าจะเป็นรถตู้พลังงานไฟฟ้ายุคใหม่แต่การออกแบบยังคงเคารพต้นฉบับของรถตู้ Volkswagen ที่เคยได้รับความนิยมในอดีต การออกแบบภายในเน้นการใช้โทนสี 2 สลับกัน สามารถเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการของลูกค้า แถวที่นั่งผู้โดยสาร 3 แถว โดยแถวที่ 2 พับเลื่อนได้เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุก ระบบความบันเทิงภายในตัวรถยนต์เชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto ตามมาตรฐาน การแสดงผลบนหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว หน้าปัดดิจิทัล 5.3 นิ้ว สำหรับแสดงข้อมูลสำคัญของตัวรถยนต์ ระบบเสียงติดตั้งลำโพง 9 ตัว รองรับการอัปเกรดเป็นระบบลำโพง 14 ตัว 


ระบบขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ Lithium Ion Polymer ขนาด 91 กิโลวัตต์ชั่วโมง ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลังมอเตอร์เดี่ยวให้กำลังสูงสุด 282 แรงม้า แต่หากเป็นมอเตอร์คู่ให้กำลังสูงสุด 330 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุด 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลสุดประมาณ 418 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP มาตรฐานการวัดระยะทางที่ใช้งานอยู่ในทวีปยุโรป ต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง รองรับระบบชาร์จแบบ DC ขนาด 200 kW ระบบชาร์จด่วนพลังงานไฟฟ้า 10% - 80% ได้ภายในเวลา 25 นาที  


กระบวนการผลิตและประกอบรถยนต์ทำในโรงงานประเทศเยอรมนีก่อนส่งออกไปยังอเมริกาเหนือ บริษัทยังไม่เปิดตัวราคาของรถตู้พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่น ID.Buzz ในอเมริกาเหนือ จนกว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2024 อย่างไรก็ตามหากเทียบราคาของรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่ใกล้เคียงกันอย่างเช่น Buzz Style ที่จำน่ายในประเทศอังกฤษ ราคาจะอยู่ที่ 63,715 ปอนด์ หรือ 2,760,000 บาท ราคานี้รวมภาษีในประเทศอังกฤษเรียบร้อยแล้ว แม้จะไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการแต่บริษัทยืนยันว่าราคาจำหน่ายในอเมริกาเหนือมีราคาถูกกว่ายุโรป นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของการกลับมาอีกครั้งของรถตู้ไมโครบัสที่เคยได้รับความนิยมในอดีตในรูปของรถตู้พลังงานไฟฟ้า
ที่มาของข้อมูล Engadget, driving.ca, Caranddriver 

ที่มาของรูปภาพ VW.COM

ข่าวที่เกี่ยวข้อง