'อนุทิน' ปรับความเข้าใจ 'หญิงหน่อย' ปมไฟเซอร์บริจาคแล้ว จีนให้ซิโนแวคอีก 1.5 ล้านโดส ยันบูสต์ให้ซิโนฟาร์มด้วย

'อนุทิน' ปรับความเข้าใจ 'หญิงหน่อย' ปมไฟเซอร์บริจาคแล้ว จีนให้ซิโนแวคอีก 1.5 ล้านโดส ยันบูสต์ให้ซิโนฟาร์มด้วย
มติชน
29 กันยายน 2564 ( 12:04 )
10
'อนุทิน' ปรับความเข้าใจ 'หญิงหน่อย' ปมไฟเซอร์บริจาคแล้ว จีนให้ซิโนแวคอีก 1.5 ล้านโดส ยันบูสต์ให้ซิโนฟาร์มด้วย

 

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการจีนได้ส่งหนังสือแสดงความจำนงที่จะบริจาควัคซีนซิโนแวคให้กับประเทศไทยเพิ่มเติมอีกจำนวน 1.5 ล้านโดส ซึ่งได้ส่งหนังสือแสดงความจำนงมาแล้ว การดำเนินหลังจากนี้ยืนยันว่าไม่ล่าช้า

 

 

ผู้สื่อถามถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ที่ออกมาระบุว่าประเทศไทยปฏิเสธการลงนามรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา 1 ล้านโดส แต่ยังไม่มีการส่งเอกสารยืนยันมา นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้คุยกัน ทำความเข้าใจกันแล้ว

 

 

“เมื่อเช้าวันนี้ ผมได้ไปรับวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรก นอกจากนั้น เดือน ต.ค.64 ไทยจะมีแอสตร้าเซนเนก้าราวๆ 10 ล้านโดส ซิโนแวค 6-7 ล้านโดส ดังนั้น ถือว่ามีวัคซีนมาก ส่วนเรื่องการฉีดนั้น เราก็ทยอยฉีดเฉลี่ยวันละ 6-7 แสนโดส เราไม่จำเป็นต้องฉีดให้ได้ถึงวันละ 1 ล้านโดส ต้องเห็นใจคนทำงาน บุคลากรด้วย อย่างเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ฉีดไป 7 แสนโดส วันที่ 27 ก.ย. อีก 5 แสนโดส วัคซีนมา เราก็ทยอยฉีด ไม่ได้มีการนำวัคซีนมาเก็บไว้แต่อย่างใด ส่วนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ซึ่งเป็นวันมหิดล และกระทรวงสาธารณสุข มีการดำเนินการฉีดได้กว่า 1.5 แสนล้านโดส เพราะรณรงค์ และส่วนหนึ่งเป็นการทดลองระบบด้วย แล้ววันต่อมาอัตราการฉีดอยู่หลักหลายๆ แสนนั้นไม่ใช่ว่าเราเก็บเอาไว้ ดองเอาไว้ แต่ไม่ได้ไปเร่งบุคลากร เพราะทราบว่าทุกคนก็เหนื่อยยมาก อีกทั้งการฉีดหลักแสนรายก็ไม่ได้น้อยเลย ดังนั้น ขอความเห็นใจอย่าตำหนิบุคลากร เพราะไปบั่นทอนกำลังใจ” นายอนุทิน กล่าว

 

 

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นบูสเตอร์ โดส ให้คนไทยนั้น จะทยอยฉีดไปทุกคนที่อยู่ในระยะเวลาที่ควรได้รับ โดยเป็นคนที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม นับตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป ซึ่งมีราวๆ 3-4 ล้านคน

 

 

“ส่วนคนที่ฉีดซิโนฟาร์มนั้น ตอนนี้ต้องผ่านคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมคุ้มกัน หากข้อมูลเข้ามาก็พร้อมฉีดให้ เพราะเป็นเชื้อตายเหมือนกัน แต่กรณีของวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น ผู้นำเข้าคือ บริษัท ไบโอเจนนีเทค ร่วมกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ การเก็บข้อมูลหลักฐานเอกสารต่างๆ ก็จะอยู่ที่นั่น อีกทั้งมีกฎหมายที่ใช้ในการตัดสินใจดำเนินแนวทางต่างๆ ได้ เพียงแต่หากมาขอความเห็นชอบจาก สธ. และว่าเอกสารครบถ้วนสมบูรณ์เราก็จัดให้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมา ถือว่าได้เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้จำนวนมาก ตอนนี้ก็ฉีดไปได้กว่า 10 ล้านเข็มแล้ว” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง