รีเซต

หนุ่ม‘แกร็บ’เดือด! เผยวิ่งรถ14ชม. ได้เงินกลับบ้าน 200 โอดขูดรีดกันเกินไป

หนุ่ม‘แกร็บ’เดือด! เผยวิ่งรถ14ชม. ได้เงินกลับบ้าน 200 โอดขูดรีดกันเกินไป
มติชน
8 ธันวาคม 2563 ( 17:38 )
76
หนุ่ม‘แกร็บ’เดือด! เผยวิ่งรถ14ชม. ได้เงินกลับบ้าน 200 โอดขูดรีดกันเกินไป

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่หน้าอาคารธนภูมิ สำนักงานแกร็บ ประเทศไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ กลุ่มไรเดอร์ Grab ประเทศไทย เดินทางมารวมตัวประท้วง เพื่อเรียกร้องเงื่อนไขการทำงาน ค่าจ้าง และสภาพการทำงานที่เป็นธรรม โดยมี นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.พรรคก้าวไกล ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) แรงงาน อดีตพนักงานซับคอนแทรค วินมอไซค์ สหภาพแรงงาน ร่วมรับฟัง

 

“หยก” ตัวแทนกลุ่ม ไรเดอร์ Grab กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของเราวันนี้ ฝากท่านสุเทพไปถึงรัฐสภา คือ 1.การแบนไม่เป็นธรรม ทุกคนที่มาที่นี่ โดนแบนจากการขับรถเร็ว จากการเช็กประวัติอาชญากรรมย้อนหลัง ซึ่งเราเสียเงินให้บริษัท 200 บาท เพื่อจบประวัติอาชญากรรม และคุณก็ให้เราผ่าน เราขับมา 2 ปี หรือ 3-4 เดือน บอกว่าขับไม่ได้ ต้องซื้อเสื้อและกระเป๋า พอเราซื้อเสื้อ คุณบอกว่าเจอประวัติย้อนหลัง จึงปิดระบบ เรื่องตรงนี้ผ่านมาได้อย่างไร

 

ต่อมา เรื่องงานแมส (ร้านค้าติดตลาด) ร้านค้าร้านแรกลด 40 บาท ร้านที่ 2 สุ่มมาโดนผม ให้ 15 บาท จากที่ได้ 40 บาท ร้านที่ 3 ให้ 5 บาท หรือการหัก 7 เปอร์เซ็นต์จากร้านค้า แต่เงินรายได้ที่หักเปอร์เซ็นต์ไม่ถึงมือนักขับ และการบริการอย่างดีจากบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด พิซซ่า อาหารยี่ห้อดังๆ ที่มีคนสั่งเพราะการบริการดี อาหารอร่อย ไม่เกี่ยวว่าค่าบริการจะถูกหรือแพง อยู่ที่งานบริการ แต่ลูกค้ารับสินค้าช้า ไม่ร้อน น้ำแข็งละลาย คนที่รับศพคือ พาร์ทเนอร์ จึงอยากให้ยกเลิก และกระจายงานให้เท่ากัน

 

ต่อมา เรื่อง คอลเซ็นเตอร์ อยากให้ฟังพาร์ทเนอร์บ้าง ซึ่งยังรวมถึงการลดค่ารอบที่บริษัทอยากจะลดก็ลด อยากจะเพิ่มก็เพิ่มโดยอ้างว่าคู่แข่งลดราคา เราจึงต้องลด แต่การลดแต่ละอย่างต้องดูว่าปัจจุบันเราเจออะไรบ้าง ต่างจังหวัด วิ่ง 5-6 กิโลเมตร ได้15 บาท กรุงเทพฯ กับต่างจังหวัด ราคาน้ำมันต่างกันหรือ

 

ส่วนเรื่องการบริการ เมื่อเกิดอุบัติเหตุล้มตาย เขตพัฒนาการของเราเคลื่อนที่ไว ช่วยเหลือพี่น้องทุกคน แต่บริษัทไม่เคยมาช่วยเหลือเหลียวแล อยากให้ท่านสุเทพตีโจทย์ว่า อาชีพอิสระคืออะไร และขีดข้อจำกัดว่าที่ว่า บริษัทจะทำอะไรก็ได้ เพราะถือว่าเราวิ่งงานให้ท่าน

 

“บริษัทบริการด้านเทคโนโลยี ไม่มีสิทธิละเว้นการกระทำ ไม่ว่าจะทำถูกหรือผิด คุณไม่รับผิดชอบพาร์ทเนอร์ แต่บังคับให้เราซื้อเสื้อ ซื้อกระเป๋า ห้ามกดยกเลิกงาน และปิดระบบ เราเป็นแรงงานทาสเพราะคุณไม่รับผิดชอบอะไรเราเลย คุณออกกฎหมายเอง ว่า เราคือพาร์ทเนอร์ของคุณ แต่กดยกเลิกงานไม่ได้ กดยกเลิกขึ้นมา ก็ปิดระบบ เมื่อก่อนเราอยู่ได้เพราะแกร็บ แต่ทุกวันนี้เราอยู่ได้เพราะน้ำพักน้ำแรงของเรา

 

พนักงานที่มาวันนี้ วิ่งรถตั้งแต่เช้ายันเย็น บางคนได้เงินหลักพัน ผมยินดีด้วย บางคนได้ 400-500 บาท หักเปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือ 300 บาท หักค่าน้ำมัน เหลือ 200 บาท ผมวิ่งงานวันละ 14 ชั่วโมง กลับบ้านได้เงิน 200 บาท เพื่อซื้อข้าวให้ลูก-ภรรยากิน จึงขอเรียกร้องตรงนี้ ขอให้พิจารณาราคากลาง ไม่ให้เกิดการเอาเปรียบขูดเลือดจนเกินไป ที่มาเรียกร้องวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นแอพพ์ใด ให้ท่านตีความกฎหมายคุ้มครอบพาร์ทเนอร์ด้วย” หยก กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง