รีเซต

อินโดเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วประเทศ14ม.ค.

อินโดเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วประเทศ14ม.ค.
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 17:39 )
45
อินโดเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วประเทศ14ม.ค.

สื่อท้องถิ่นอินโดนิเซียรายงานว่า อินโดนีเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่รัฐใน 34 จังหวัดทั่วประเทศในวันที่ 14 มกราคมนี้ ในความพยายามเร่งมือสกัดควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่อาจมีมากขึ้นหลังจากเกิดการรวมตัวกันของประชาชนและการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่ผ่านมา

 

โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย จะนำทีมคณะรัฐมนตรี เริ่มโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดทั่วประเทศ ด้วยการจะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสแรก ที่เป็นของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีนในหนึ่งวันก่อนหน้านั้น จากการเปิดเผยของนายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย ที่กล่าวด้วยว่าคน 3 กลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนต้านโควิดโดสแรกก่อน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงจาการ์ตาและในจังหวัดต่างๆ สมาชิกในสมาคมบุคลากรทางการแพทย์และคณะแพทย์ทั่วทุกจังหวัด และกลุ่มผู้นำทางศาสนา

 

อย่างไรก็ดี ยังมีชาวอินโดนีเซียที่ยังลังเลในการเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนหนึ่งมาจากความวิตกกังวลในเรื่องของการเร่งสปีดพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เร็วเกินไปโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

โดยโพลสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่างชาวอินโดนีเซียจำนวน 1,202 คน โดยบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาไซฟุลมูจานีเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาพบว่าร้อยละ 40 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ยังไม่ตัดสินใจว่าจะรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่ ขณะที่ร้อยละ 37 บอกว่าจะฉีดวัคซีน และร้อยละ 17 บอกว่าไม่ต้องการฉีดวัคซีน

 

นอกจากนี้ร้อยละ 56 ของผู้ตอบแบบสอบถามยังแสดงความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีนที่รัฐบาลอินโดนีเซียจัดหามาให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง