นักวิจัยญี่ปุ่นชี้ ความชื้นลดแพร่เชื้อ "โควิด-19" ได้

นักวิจัยญี่ปุ่นชี้ ความชื้นลดแพร่เชื้อ "โควิด-19" ได้
TNN ช่อง16
14 ตุลาคม 2563 ( 17:40 )
119
นักวิจัยญี่ปุ่นชี้ ความชื้นลดแพร่เชื้อ "โควิด-19" ได้

วันนี้( 14 ต.ค.63) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ “ฟูกาคุ” (Fugaku) ของมหาวิทยาลัยริเคน และ โกเบ  (Riken and Kobe University) ยักษ์ใหญ่ด้านการวิจัยของญี่ปุ่น แสดงให้เห็นว่า ความชื้นส่งผลต่อการกระจายตัวของอนุภาคไวรัสโควิด-19 อย่างมาก 

นักวิจัยจึงแนะนำให้ใช้เครื่องทำความชื้น เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสในช่วงฤดูหนาว หรือพื้นที่ปิด ที่ไม่สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศได้ 

ภาพจำลองเปรียบเทียบให้เห็นว่าในห้องที่มีความชื้นต่ำกว่า 30% ละลองฝอยจากจมูกและปากสามารถแพร่กระจายได้เป็นสองเท่าของห้องที่มีความชื้น 60% งานวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า หน้ากากแบบใส หรือ เฟส ชิลด์ ไม่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้ดีเท่าหน้ากากแบบสวมแนบกับใบหน้า และในการรับประทานอาหารร่วมกัน คนที่นั่งด้านข้าง มีความเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าคนที่นั่งฝั่งตรงข้าม นอกจากนี้ยังควรจำกัดจำนวนคณะร้องเพลงประสานเสียงและเว้นระยะห่าง เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสด้วยการเผยแพร่ข้อมูลนี้ มีขึ้นขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมีความเห็นพ้องต้องกันมากขึ้น ว่าไวรัส COVID-19 สามารถแพร่กระจายทางอากาศได้

ก่อนหน้านี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ CDC ได้แก้ไขคำแนะนำบนเว็บไซต์เดือนนี้ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมงเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง