บุรีรัมย์ใช้ยาแรง! ออกมาตรการปิดบ้าน ห้ามขายแอลกอฮอล์

บุรีรัมย์ใช้ยาแรง! ออกมาตรการปิดบ้าน ห้ามขายแอลกอฮอล์
TNN ช่อง16
2 เมษายน 2563 ( 20:09 )
197
2
บุรีรัมย์ใช้ยาแรง! ออกมาตรการปิดบ้าน ห้ามขายแอลกอฮอล์

วันนี้( 2 เม.ย.63) นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจ.บุรีรัมย์  ถึงมาตรการในการควบคุมป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยล่าสุดทางคณะกรรมการโรคติดต่อ ได้มีมติเห็นชอบออกประกาศ เรื่อง “มาตรการปิดบ้านเพื่อหยุดการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในพื้นที่จังหวัด” หลังจากมีข้อมูลรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 13 ราย เป็นชาย 3 ราย หญิง 10 ราย  

โดยมาตรการปิดบ้านให้ดำเนินการ ระหว่างวันที่ 2 – 30 เม.ย.2563  ตามประกาศดังนี้  

1. ผู้เดินทางจากต่างจังหวัดจะถูกกักกัน รวมทั้งกักกันคนในครอบครัว และผู้ร่วมอาศัยในครัวเรือนทุกคนเป็นเวลา 14 วัน  

2. งดจำหน่าย จ่าย แจก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทในจังหวัดบุรีรัมย์ 

3. งดงานบุญ ประเพณี ทุกประเภท ยกเว้นงานศพ โดยต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอของท้องที่ที่จัดงานศพ และดำเนินการตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 

หากผู้ใดฝ่าฝืนคำสั่งจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกหรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ (โทษสูงสุด จำคุก 1 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ) จึงได้ขอความร่วมมือประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดและผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด  ให้ปฏิบัติตามประกาศอย่างเคร่งครัด  เพื่อจะได้หยุดการแพร่ระบาดของเชื้อ

ด้าน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ระบุว่า สำหรับผู้ป่วยรายที่ 13 นั้นเป็นเพศหญิง อายุ 42 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ต.โนนเจริญ อ.บ้านกรวด มีประวัติเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสเชื้อใกล้กับผู้ป่วยรายที่ 8 ซึ่งเป็นพี่สาวที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อในครั้งนี้เนื่องจากมีการทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ ก่อนที่จะมีคำสั่งปิดหมู่บ้าน ต่อมาวันที่ 1 เม.ย. ได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อ ผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19  และผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นรายแรกที่พบการติดเชื้อในชุมชนกับบุคคลที่ไม่ใช่คนในครอบครัวและไม่มีการแสดงอาการไข้ด้วย  

จากกรณีดังกล่าวทางสาธารณสุข และทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อก็จะได้ทำการสอบสวนค้นหาผู้เสี่ยงสัมผัสในหมู่บ้านเพิ่มเติม เพื่อเฝ้าสังเกตอาการและกักตัวตามมาตรการอย่างเข้นข้นต่อไป  

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง