ลือสะพัดผู้ลี้ภัยติดโควิดตายในศูนย์อพยพที่แม่ฮ่องสอน นายอำเภอโร่แจง

ลือสะพัดผู้ลี้ภัยติดโควิดตายในศูนย์อพยพที่แม่ฮ่องสอน นายอำเภอโร่แจง
ข่าวสด
5 กันยายน 2563 ( 12:44 )
153
ลือสะพัดผู้ลี้ภัยติดโควิดตายในศูนย์อพยพที่แม่ฮ่องสอน นายอำเภอโร่แจง

ลือผู้ลี้ภัยศูนย์อพยพบ้านในสอย จ.แม่ฮ่องสอน ป่วยโควิดตาย นายอำเภอยันไม่เป็นความจริง หากพบใครปล่อยข่าวลือ จะถูกดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

 

 

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกิดกระแสข่าวลือว่า มีผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงคะยา ในศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เกิดป่วยเสียชีวิตกะทันหัน โดยสาเหตุมาจากติดเชื้อโควิด-19จากสหภาพเมียนมา โดยข่าวลือดังกล่าวถูกส่งต่อในสื่อโซเชียลออกไปเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ทราบข่าวลือดังกล่าว ทำให้เกิดความตื่นตระหนกอย่างรุนแรง ซึ่งข่าวลือดังกล่าว ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ทางอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนมอบหมายให้นายศักดิ์วิทยา กองแก้ว ปลัดอำเภอ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ บ้านใหม่ในสอย ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง

 

 

นอกจากข่าวลือว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคโควิดแล้ว ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับการป่วยตายของสุกรในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านใหม่ในสอย นั้นทางอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯบ้านใหม่ในสอย และหมู่บ้านใกล้เคียงแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีการป่วยตายของสุกรตามการรายงานแต่อย่างใด

 

 

นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้มักมีผู้ไม่หวังดี สร้างข่าวลือในทางที่ผิดออกมาบ่อยครั้งส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง ซึ่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวของอำเภอตรวจสอบต้นตอของข่าวลือดังกล่าวแล้ว หากพบจะดำเนินคดีตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อย่างเฉียบขาดต่อไป

 

 

นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองยังได้แจ้งหนังสือเวียนไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ว่าในห้วงนี้ ขอให้กำชับ ลูกบ้าน อย่าให้มีการแอบนำแรงงาน ต่างชาติ เข้ามารับจ้าง และพักพิง ไร่นา/ในหมู่บ้าน เด็ดขาด เพราะว่า เพื่อนบ้าน ไข้หวัดโควิต 2019 ระบาดมาก อาจนำเชื้อมาแพร่ในบ้านเราควบคุมยาก

 

ขอให้เป็นศูนย์ต่อไป และใครจ้าง/ให้ที่พักพิง แจ้ง ตำรวจ แจ้งอำเภอจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยเร่งด่วนหากใครฝ่าฝืนจะมีโทษหนัก รวมทั้งให้ประกาศออกเสียงตามสายอย่างต่อเนื่องทุกวัน รวมไปถึงให้สังเกตหาข่าวและรีบรายงานอำเภอทันที