รีเซต

‘กรมศิลป์’ แจงอาคารบอมเบย์เบอร์ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เตรียมส่งทีมช่วยดูการบูรณะ

‘กรมศิลป์’ แจงอาคารบอมเบย์เบอร์ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เตรียมส่งทีมช่วยดูการบูรณะ
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 13:35 )
111
‘กรมศิลป์’ แจงอาคารบอมเบย์เบอร์ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เตรียมส่งทีมช่วยดูการบูรณะ
‘กรมศิลป์’ แจงอาคารบอมเบย์เบอร์ ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เตรียมส่งทีมช่วยดูการบูรณะ

‘กรมศิลป์’ แจงอาคารบอมเบย์เบอร์ ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เตรียมส่งทีมช่วยดูการบูรณะ เชื่อว่า จะสามารถประกอบกลับคืนมาได้สวยงามเช่นเดิม  

 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายประทีป  เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร  กล่าวถึงกรณี กระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังการทุบอาคารไม้เก่าแก่ของบริษัทบอมเบย์เบอร์มา จังหวัดแพร่ อายุกว่า 131  ปี ว่า อาคารหลังดังกล่าว ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร แต่เป็นโบราณสถานประเภทที่ไม่ขึ้นทะเบียน ซึ่งโดยหลักการตามพ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุฯ การบูรณะต้องทำหนังสือ ขออนุญาตมายังกรมศิลปากร ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ได้ทำหนังสือมาขออนุญาตแล้ว แต่อยู่ระหว่างการพิจารณา  อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนได้หารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่แล้ว และเร็ว ๆ นี้กรมศิลปากร จะส่งทีมวิชาการ ผู้อำนวยการ สำนักสถาปัตยกรรม สถาปนิกและสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่  ลงไปช่วยดูรายละเอียด  ทั้งนี้ในส่วนของการบูรณะโดยวิธีการรื้อถอนอาคารลงมาทั้งหลัง แล้วประกอบขึ้นใหม่นั้น สามารถทำได้  หากวิศวกรมีการวิเคราะห์แล้วว่า อาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ต้องมีการเก็บรายละเอียด ลอกลาย เก็บแบบรายละเอียดก่อน   ซึ่งเท่าที่ดูเบื้องต้นผู้รับเหมาที่มาทำการบูรณะมีการเก็บไม้ของอาคารไว้  เชื่อว่า จะสามารถประกอบกลับคืนมาได้สวยงามเช่นเดิม

 

“กรณีนี้ถือว่า ผู้รับเหมามีความระมัดระวังในรายละเอียดค่อนข้างน้อย ดังนั้นทางกรมศิลปากรจะส่งนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญลงไปช่วยดู เพื่อให้การบูรณะเป็นไปตามหลักวิชาการ เชื่อว่า จะสามารถบูรณะและประกอบอาคารกลับมาได้สวยงามเช่นเดิม เพราะโดยหลักการบูรณะแล้ว การรื้ออาคารลงมา เพื่อประกอบกลับไปใหม่สามารถทำได้ เข้าใจว่า ผู้รับเหมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขาดการชี้แจง เพื่อสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านตั้งแต่ต้น  ทำให้เกิดข้อกังวล ” นายประทีปกล่าว