สธ. งัดตัวเลข ส่งวัคซีนลงใต้ 2 ล้านโดสเกินแผน-ฉีดสูงกว่าเป้า ไม่ได้ส่งน้อยจนระบาดหนัก

สธ. งัดตัวเลข ส่งวัคซีนลงใต้ 2 ล้านโดสเกินแผน-ฉีดสูงกว่าเป้า ไม่ได้ส่งน้อยจนระบาดหนัก
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2564 ( 14:09 )
9
สธ. งัดตัวเลข ส่งวัคซีนลงใต้ 2 ล้านโดสเกินแผน-ฉีดสูงกว่าเป้า ไม่ได้ส่งน้อยจนระบาดหนัก

สธ. งัดตัวเลข แจงส่งวัคซีนลงใต้ 2 ล้านโดสเกินแผน ทั้งยังฉีดสูงกว่าเป้า ไม่ได้ส่งน้อยจนทำให้ระบาด ย้ำมัวแต่รอวัคซีนอย่างเดียวคงไม่ใช่

 

 

วันที่ 6 ต.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีกระแสการระบาดของโควิดพื้นที่ภาคใต้ ส่วนหนึ่งเพราะจัดส่งวัคซีนลงไปน้อย ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะตามแผน ศบค.ให้จัดส่งไปทั้งสิ้น 1,495,400 โดส แต่เราส่งวัคซีนลงไปจริงๆ ถึง 2,085,668 โดส มากกว่าแผนที่กำหนด 5 แสนโดส เช่น สงขลา จัดส่ง 956,190 โดส ฉีดแล้ว 1,017,532 โดส ปัตตานี 366,018 โดส ฉีดแล้ว 405,259 โดส และยะลา 335,030 โดส ฉีดแล้ว 398,886 โดส

 

 

ถ้าบอกว่าส่งไปน้อยคงไม่ถูกต้อง แต่ถ้าบอกว่าต้องได้ฉีดทุกคนตามแผนก็คือสิ้นปี รวมถึงอัตราการฉีดจริงตอนนี้ก็ถือว่าเกินเป้า โดยฉีดได้ 2,256,022 โดส ซึ่งส่วนที่เกินมานั้นเพราะเขามีการฉีดซิโนฟาร์มด้วย ถือว่าเยอะกว่าหลายจังหวัด ส่งให้เกินเป้า ไม่ได้ขาด

 

 

เมื่อถามว่ามีเสียงจากในพื้นที่จังหวัดทางภาคใต้ว่าประชากรอายุ 18 ปีขึ้นไปยังไม่ได้ฉีดเข็ม 1 อีกจำนวนหนึ่ง นพ.โอภาส กล่าวว่า อย่างที่บอกว่าเราส่งวัคซีนไปตามโควตา จากนั้นจะมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณากำหนดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นเรื่องของพื้นที่ เช่น จังหวัดหนึ่ง หากอำเภอนี้ไม่มีการระบาดก็จะได้รับการฉีดวัคซีนหลังอำเภอที่มีการระบาด เป็นต้น ตรงนี้พื้นที่เป็นคนตัดสินใจ

เมื่อถามว่าการระบาดในภาคใต้ไม่ได้เป็นเพราะวัคซีนไม่เพียงพอ นพ.โอภาส กล่าวว่า การระบาดต้องใช้หลายมาตรการควบคู่กัน อย่างที่ทราบว่าวัคซีนต้องฉีดครบ 2 เข็ม และใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะมีภูมิคุ้นกัน ถ้ามัวแต่รอวัคซีนอย่างเดียวคงไม่ใช่ แต่มาตรการเดิมต้องทำ คือ มาตรการส่วนบุคคล มาตรการทางสังคม เว้นระย่าง และสอบสวนควบคุมโรค โดยเฉพาะคลัสเตอร์ใหญ่ๆ เท่าที่ดูสถานการณ์ภาคใต้เป็นการระบาดในชุมชนคล้ายกับ กทม.

ดังนั้นปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงส่งทีม CCRT ลงไปสอบสวน ควบคุม ป้องกันโรค ให้มีการฉีดวัคซีน ตรวจ ATK ในชุมชนเหมือน กทม. เชื่อว่าเขามีประสบการณ์แล้ว เพราะก่อนหน้านี้บุคลากรทางภาคใต้ก็เป็นหนึ่งในทีมที่มาช่วยคุมการระบาดใน กทม. ตอนนี้ก็ต้องส่งทีมลงไปช่วยภาคใต้ ตอนนี้ในพื้นที่ก็ทรงๆ ไม่ได้พุ่งขึ้นอย่างที่กังวล ต้องระดมคนไปช่วยกันร่วมกับทำหลายๆ มาตรการ

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้ภาคใต้พบเชื้อหลายสายพันธุ์ ทำให้มีความกังวลกัน นพ.โอภาส กล่าวว่า สายพันธุ์ที่ระบาดหลักๆ ตอนนี้คือเดลตา ตอนนี้เราก็จะส่งไฟเซอร์ลงไปช่วยเหลือ คือเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าสูตรการฉีดวัคซีนไขว้แอสตร้าเซนเนก้าตามด้วยไฟเซอร์ จะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงใด นพ.โอภาส กล่าวว่า เป็นสูตรที่วางเอาไว้อยู่ในแผน โดยหลักการคือสามารถใช้ได้ ทั้งนี้ในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการนำเข้าหารือในที่ประชุมอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อให้การรับรองต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง