รีเซต

ช่องส่องผีงานงอกอีก สมาคมสตรีเมืองโคราช แจ้งความเอาผิด พรบ.คอมพิวเตอร์

ช่องส่องผีงานงอกอีก สมาคมสตรีเมืองโคราช แจ้งความเอาผิด พรบ.คอมพิวเตอร์
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 15:26 )
276
ช่องส่องผีงานงอกอีก สมาคมสตรีเมืองโคราช แจ้งความเอาผิด พรบ.คอมพิวเตอร์

กระแสความไม่พอใจของชาวโคราชต่ออาจารย์เรนนี่ พิธีกรรายการช่องส่องผีได้มาบันทึกรายการที่วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา สถานที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีหรือย่าโม วีรสตรีกู้ชาติได้สร้างวีรกรรมร่วมกับนางสาวบุญเหลือ กอบกู้อิสรภาพเมืองนครราชสีมาที่ถูกกบฏชาวลาวยึด แต่อาจารย์เรนนี่ อวดอ้างมีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับ พบปลัดทองคำ สามีย่าโมและย่าโม รวมทั้งนางสาวบุญเหลือ ระบุปลัดทองคำบอกแม่บุญเหลือเป็นเมียอีกคน โดยย่าโมเป็นเมียหลวงและแม่บุญเหลือเป็นเมียสอง มิใช่ลูกสาวบุญธรรมแต่อย่างใด ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่ขัดแย้งกับจดหมายเหตุของชาวโคราชและข้อมูลในหนังสือประวัติศาสตร์ได้บันทึกเป็นหลานสาวมิใช่ลูกสาวแต่อย่างใดและท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ ถือมีคุณูปการต่อดินราชอาณาจักรไทย รัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าสถาปนาคุณหญิงโมขึ้นเป็นท้าวสุรนารี เมื่อ พ.ศ 2370 ทำให้ชาวโคราชที่ได้รับชมรายการที่เผยแพร่ทั้งช่อง 8 และช่องยูทูบ ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมกับข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์และยังจาบจ้วงอีก แต่ข้อกล่าวหาดูหมิ่นต้องเป็นทายาทย่าโมเท่านั้นที่มีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษได้ ซึ่งทายาทรุ่นที่ 6 มีความเมตตาสูง เปิดโอกาสให้ทำพิธีขอขมาลาโทษ ซึ่งนายบ๊วย พิธีกรในรายการได้ประสานมายังนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา โดยสำนึกผิดและขออภัยกับการกระทำไม่เหมาะสม ซึ่งในวันที่ 19 ก.ค.นี้ พิธีกรรายการรวม 3 คน จะเดินทางมาทำพิธีขอขมาลาโทษท้าวสุรนารี นางสาวบุญเหลือด้วยตนเอง แต่ชาวจังหวัดนครราชสีมา ส่วนหนึ่งก็ยังไม่พึงพอใจพยายามหาช่องทางกฎหมายเอาผิดอีก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ สภ.เมือง นครราชสีมา นางสุทิน ชาติพุดซา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองกระทุ่ม อ.เมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรี (กพสอ.) อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา พร้อมพวกซึ่งเป็นผู้นำและตัวแทนสตรีในพื้นที่ 25 ตำบล ของ อ.เมือง โดยมีนางลภัสรดา ณัฐอาภาพล รองประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่ปรึกษากฎหมาย นัดรวมตัวสวมเสื้อยืดสีเหลืองเขียนข้อความว่า “เรารักย่าโม” นุ่งโจงกระเบนและโดยสารรถรางเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พ.ต.ท พงษ์พร เกตุพละ พนักงานสอบสวนเวร โดยกล่าวหารายการช่องส่องผี เผยแพร่ทางโทรทัศน์ช่อง 8 และ ช่อง 31 รวมทั้งช่องยูทูป ดำเนินรายการโดยนายเชษฐวุฒิ หรือบ๊วย วัชรคุณ นางสุรประภา คำขจร หรือเรนนี่ และนายศราวุฒิ หรือเจมส์ วรพัทธ์ทวีโชติ พิธีกรได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับการลบหลู่ ดูหมิ่น บิดเบือนประวัติศาสตร์ท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ ซึ่งเป็นที่รักและเคารพนับถือและศรัทธาของชาวโคราชและชาวไทย ซึ่งเป็นข้อความที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการน่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ขอให้ดำเนินคดีในข้อหาความผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) คอมพิวเตอร์ พ.ศ 2560

นางสุทิน ประธาน กพสอ.เมือง นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนพร้อมพวกในฐานะตัวแทนชาวสตรีอำเภอเมือง นครราชสีมา ได้ติดตามรายการที่มีข้อมูลพาดพิงย่าโม และนางสาวบุญเหลือนานแล้วและอยากทราบรายการช่องส่องผี จะแสดงท่าทีอย่างไร ออกมาขอโทษหรือไม่ แต่ไร้วี่แววหรือความเคลื่อนไหวใดๆ
อย่างไรก็ตามชาวสตรีโคราช มีความเคารพศรัทธาย่าโมและนางสาวบุญเหลือในวันฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี วันที่ 23 มีนาคม ชาวสตรีโคราชได้ร่วมพลังประกอบพิธีรำบวงสรวงย่าโมรวมทั้งอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือเป็นประจำทุกปี ดังนั้นการจะพูดสิ่งใดให้ศึกษาประวัติศาสตร์ก่อนนำไปเผยแพร่ไปทั่วโลก การกระทำของรายการช่องส่องผีเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวโคราชสะเทือนใจและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ตนในฐานะตัวแทนชาวโคราชไม่ยินยอมต่อการกระทำที่ไมรู้ที่ต่ำที่สูง ขอให้รายการช่องส่องผีและนางเรนนี่ มาทำพิธีขอขมาในการกระทำของตนเองที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและสถานที่กำหนดไว้ เพื่อให้ชาวโคราชรับรู้เป็นสักขีพยาน การแสดงความรับผิดชอบโดยถอดออกจากผังรายการออกยังไม่เพียงพอ เราให้เวลา 15 วัน หากยังเพิกเฉยจะมีมาตรการกดดันเข้มข้นต่อไป

นางลภัสรดา รองประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า พิธีกรรายการช่องส่องผีได้เผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกไว้ในจดหมายเหตุต่างๆใน จ.นครราชสีมา ซึ่งไม่ตรงความเป็นจริง ส่งผลให้หลายฝ่ายได้รับความเดือดร้อน ถือเป็นความผิด พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ผู้ใดกระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน พ.ต.ท พงษ์พร พนักงานสอบสวน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ความผิดดังกล่าวแล้ว กระบวนการต่อไปเป็นการสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อนำไปประกอบสำนวนการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง