ศาลสูงสุดเม็กซิโกตัดสิน ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ ไม่ผิดกฎหมาย

ศาลสูงสุดเม็กซิโกตัดสิน ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ ไม่ผิดกฎหมาย
ข่าวสด
29 มิถุนายน 2564 ( 13:30 )
13
ศาลสูงสุดเม็กซิโกตัดสิน ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ ไม่ผิดกฎหมาย

 

ศาลสูงสุดเม็กซิโกตัดสิน - วันที่ 29 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลสูงสุดของเม็กซิโกตัดสินให้การใช้กัญชาเพื่อสันทนาการส่วนตัวในผู้ใหญ่ไม่ผิดกฎหมาย ด้วยเสียงข้างมาก 8 ต่อ 3 โดยกล่าวว่าข้อห้ามในปัจจุบันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ

 

 

ศาลสูงสุดเม็กซิโกอนุญาตให้ผู้ใหญ่สามารถยื่นขออนุญาตเพาะปลูกและบริโภคกัญชาของตนเองได้ แต่ห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะและต่อหน้าเด็ก และไม่ได้กล่าวถึงการใช้กัญชาเพื่อพาณิชย์

 

 

คำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นหลังร่างกฎหมายให้การใช้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมายยังค้างอยู่ในคองเกรส หรือรัฐสภา

 

 

นายอาร์ตูโร ซัลดีวาร์ ประธานศาลสูงสุดของเม็กซิโก กล่าวว่า "วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์แห่งเสรีภาพ" แต่บางกลุ่มมองว่า คำตัดสินดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทันที

 

 

เช่น องค์การนอกภาครัฐอย่าง เม็กซิโก ยูไนเต็ด อะเกนสต์ ไครม์ (Mexico United Against Crime) ระบุว่า ไม่ได้ปลดล็อกกิจกรรมจำเป็นต่อการบริโภคกัญชาด้วย เช่น การครอบครอง และการขนส่ง

 

 

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรเม็กซิโกอนุมัติร่างกฎหมายให้การใช้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมายในเดือนมี.ค. แต่ยังต้องได้รับการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากวุฒิสภา

 

 

กฎหมายดังกล่าวจะให้ผู้ใช้ที่มีใบอนุญาตพกพากัญชาน้ำหนักมากสุด 28 กรัม และปลูกกัญชามากสุด 8 ต้น ที่บ้านเพื่อใช้เป็นการส่วนตัว จากเดิมห้ามพกพากัญชาเกิน 5 กรัม

 

 

ผู้สนับสนุนกฎหมายข้างต้นแสดงความหวังที่จะลดความรุนแรงเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดกฎหมาย ซึ่งคร่าชีวิตหลายพันคนในประเทศทุกปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง