แรงงานเถื่อนเมียนมาหลงป่า ขณะย่องกลับประเทศแถมถูกหลอกจ่ายค่าหัวคนละหมื่น แต่สุดท้ายถูกจับได้

แรงงานเถื่อนเมียนมาหลงป่า ขณะย่องกลับประเทศแถมถูกหลอกจ่ายค่าหัวคนละหมื่น แต่สุดท้ายถูกจับได้
มติชน
7 กันยายน 2564 ( 11:24 )
9
แรงงานเถื่อนเมียนมาหลงป่า ขณะย่องกลับประเทศแถมถูกหลอกจ่ายค่าหัวคนละหมื่น แต่สุดท้ายถูกจับได้

เมื่อเช้าตรู่วันที่ 7 กันยายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนอ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ขณะที่ทหารกองร้อยทหารราบที่431หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4) อ.แม่สอด จ.ตาก ได้จัดกำลังพลออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน พื้นที่ บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอดอยู่นั้น พบบุคคลต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวน 12 คนแยกเป็นชาย 4 คน หญิง 8 คน หลังจากลอบข้ามแม่น้ำเมยมาจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบพบว่า ชาวเมียนมาทั้งหมดไม่เอกสารคนเข้าเมืองใดๆ และควบคุมตัวไปสอบปากคำ ทราบว่าชาวเมียนมาทั้งหมดต้องการมาขายแรงงานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ช่วงกลางดึกทหารกองร้อยสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่1 (ฉก.ร.4) อ.แม่สอด ได้ปฏิบัติภารกิจ ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ พื้นที่ตอนในของอำเภอแม่สอด เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง และกระทำผิดกฎหมายอื่นๆ ระหว่างนั้นตรวจพบแรงงานสัญชาติเมียนมา หลบซ่อนอยู่ภายในป่า บริเวณบ้านปูแป้ หมู่ที่3 ต.พะวอ อ.แม่สอด จำนวน 51 คน แยกเป็นชาย 34 คนหญิง17 คน

 

 

จากการสอบถาม ทราบว่า แรงงานดังกล่าวเดินทางมาจากพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ต้องการเดินทางกลับประเทศเมียนมา ด้านชายแดนแม่สอด ส่วนที่ต้องเดินทางในป่านั้น เพื่อต้องการอ้อมด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ และหลีกเลี่ยงการจับกุมตามความผิดของประกาศจังหวัดตากที่ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามเขตจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจ่ายค่าหัวขบวนการขนแรงงานเถื่อนหัว 7,500 – 10,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว ดำเนินการตามมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และส่งตัวให้กับตำรวจสภ.พะวอเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง