เลขากกต. สั่งจับตาเลือกตั้งอบจ. 5 - 6 จังหวัดเป็นพิเศษ หลังพบแข่งขันดุเดือด

เลขากกต. สั่งจับตาเลือกตั้งอบจ. 5 - 6 จังหวัดเป็นพิเศษ หลังพบแข่งขันดุเดือด
มติชน
18 ธันวาคม 2563 ( 14:30 )
46
เลขากกต. สั่งจับตาเลือกตั้งอบจ. 5 - 6 จังหวัดเป็นพิเศษ หลังพบแข่งขันดุเดือด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.ให้สัมภาษณ์ยืนยันความพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคม ขณะนี้ถึงช่วงที่เรียกว่าโค้งสุดท้าย  มีทั้งความเข้มข้ม รุนแรง  แต่จริงๆแล้วผู้สมัครส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในกรอบของกฎหมาย   ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน   ส่วนที่เอารัดเอาเปรียบกันก็จะต้องถูกร้องเรียน  ซึ่งตอนนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามากว่า  100 เรื่อง    ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการเตรียมการซื้อเสียง  การทำลายป้าย  หาเสียงใส่ร้ายผู้สมัคร รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐวางตัวไม่เป็นกลาง  โดยจะต้องตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ และหาข้อมูลว่ามีมูลเพียงพอที่จะรับไว้เป็นข้อร้องเรียนหรือไม่  จึงขอกำชับไปยังทุกฝ่ายให้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของกฎหมาย  อย่าซื้อเสียง   อย่าสัญญาว่าจะให้  หรือใส่ร้ายผู้สมัครคนอื่น   ทั้งนี้กฎหมายมีการควบคุมเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม

 

“ตอนนี้ทุกเขตเลือกตั้งมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง  ทำหน้าที่ภายใต้สโลแกน 4 ประสานต้านทุจริต  มีเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต.  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง  รวมทั้งมวลชนของ กกต. เพื่อไม่ให้มีการทุจริตการเลือกตั้ง” พ.ต.อ.จรุงวิทย์   กล่าวและว่าการที่ผู้บริหารของ กกต.ไปรณรงค์ในพื้นที่ต่างจังหวัด  เชื่อว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิอย่างคึกคัก และดูแล้วค่อนข้างจะคึกคักในแต่ละจังหวัด  มีทั้งป้ายหาเสียงและรถหาเสียง  รวมทั้งการตั้งเวทีหาเสียงในหลายพื้นที่  ที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเข้าร่วมรับฟัง

 

เลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง อบจ.   ทาง กกต.ได้ประสานไปยัง ผบ.ตร. เพื่อให้ช่วยตัดกำลังตำรวจเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่จะเดินทางกลับบ้านไปใช้สิทธิ    และเมื่อช่วงเช้าวันนี้  ( 18 ธันวาคม ) ได้หารือกับทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เพื่อประสานดูแลความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งเป็นพิเศษแล้ว  โดยเฉพาะในพื้นที่ 5-6 จังหวัดที่พบว่ามีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเข้มข้น    พร้อมประสานไปยังกรมการขนส่งทางบก , การรถไฟแห่งประเทศไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา  ไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

 

ส่วนการที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ร้องว่ามีผู้มีอิทธิพล ส่งคนลงไปข่มขู่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบจ.  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในเรื่องเช่นนี้ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. หรือผู้ใดก็ตาม ถ้าเราทราบก็จะส่งผู้ตรวจการเลือกตั้งหรือเจ้าหน้าที่ กกต.เข้าไปพบ  เพื่อสอบถามรายละเอียด ซึ่งที่เป็นข่าวก็ได้ไปพบทันทีตั้งแต่ตอนเริ่มต้นที่ได้มีการหาเสียง

 

สำหรับเรื่องร้องเรียนกรณีคณะก้าวหน้าปฏิบัติตัวเสมือนเป็นพรรคการเมืองนั้น  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า   ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานข้อมูลของ กกต. คาดว่าจะใช้เวลาสักระยะในการพิจารณา เนื่องจาก  มีรายละเอียดของข้อกฎหมายในพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และพ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นที่แตกต่างกัน     อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะไม่มีกระทบต่อการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง  เพราะตามกฎหมายกำหนดไว้ว่าจะต้องประกาศรับรองผลภายใน 30 วัน  เว้นแต่มีเรื่องร้องเรียนก็สามารถประกาศรับรองผลภายใน 60 วันได้   ซึ่งหากในระยะเวลาภายหลังพบว่า ในการชี้มูลความผิดเกิดขึ้น  ผู้สมัครที่ชนะการเลือกตั้ง จะได้รับผลกระทบหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของศาล  ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง