สู้รบยังดุ3เมืองอัฟกัน เฮราต-ลัชคาร์กาห์-กันดะฮาร์ ตาลิบันโอบล้อม-โจมตีต่อเนื่อง

สู้รบยังดุ3เมืองอัฟกัน เฮราต-ลัชคาร์กาห์-กันดะฮาร์ ตาลิบันโอบล้อม-โจมตีต่อเนื่อง
ข่าวสด
1 สิงหาคม 2564 ( 10:30 )
9
สู้รบยังดุ3เมืองอัฟกัน เฮราต-ลัชคาร์กาห์-กันดะฮาร์ ตาลิบันโอบล้อม-โจมตีต่อเนื่อง

 

สู้รบยังดุ3เมืองอัฟกัน - วันที่ 1 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า สถานการณ์การสู้รบโดยรอบเมืองเฮราต เมืองลัชคาร์ กาห์ และเมืองกันดะฮาร์ 3 เมืองสำคัญทางใต้และทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน มีความรุนแรงขึ้น ขณะที่กองกำลังตาลิบันรุกคืบพื้นที่ด้านนอกบางส่วนของทั้ง 3 เมือง หวังพยายามยึดทั้ง 3 เมืองจากกองกำลังรัฐบาลอัฟกานิสถาน

 

หลังกองกำลังตาลิบันรุกคืบในพื้นที่ชนบทอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานภายในเดือนกันยายนนี้ และคาดว่ากองกำลังตาลิบันยึดดินแดนอัฟกานิสถานมากถึงครึ่งหนึ่งของประเทศแล้ว รวมถึงพรมแดนอิหร่านและปากีสถาน

 

 

ที่เมืองลัชการ์ กาห์ มีรายงานว่า นักรบตาลิบันอยู่ห่างจากสำนักงานผู้ว่าการรัฐเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ก.ค. แต่ถูกผลักดันร่นถอยกลับไปตอนพลบค่ำ นับเป็นความพยายามครั้งที่สองของนักรบตาลิบันที่จะโจมตีในช่วงหลายวันนี้

 

ขณะที่เมืองกันดะฮาร์ นายกุล อาห์มัด คามิน ส.ส.เมืองกันดะฮาร์ บอกบีบีซีว่า เมืองกันดะฮาร์อยู่ในความเสี่ยงร้ายแรงที่จะตกเป็นของตาลิบัน โดยมีผู้พลัดถิ่นหลายหมื่นคนแล้ว และภัยพิบัติมนุษยธรรมเริ่มปรากฏให้เห็น ขณะที่สถานการณ์ในเมืองเลวร้ายลงทุกชั่วโมง และการสู้รบภายในเมืองกันดะฮาร์รุนแรงสุดในรอบ 20 ปี

 

 

นายคามินกล่าวว่า ตอนนี้ตาลิบันถือว่าเมืองกันดะฮาร์เป็นจุดรวมสำคัญที่ต้องการทำเป็นเมืองหลวงชั่วคราว โดยนักรบตาลิบันเข้ามาล้อมหลายด้านของเมือง และหากนักรบตาลิบันบุกเข้ามาอย่างเต็มที่ กองกำลังรัฐบาลไม่สามารถใช้อาวุธหนักปราบปรามได้เนื่องจากมีประชากรพลเรือนจำนวนมากในเมืองนี้ แต่หากเมืองกันดะฮาร์ตกเป็นของตาลิบัน จังหวัดอื่นอีก 5-6 แห่ง ในภูมิภาคจะถูกยึดเช่นกัน

 

ที่เมืองเฮรัต ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น โตโล นิวส์ รายงานว่า การปะทะรุนแรงขึ้น โดยนักรบตอลิบันรุกคืบเข้ามาทางตอนใต้ของเมืองดังกล่าว ซึ่งมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และมีรายงานการสู้รบตามสถานที่ต่างๆ อย่างน้อย 5 แห่ง ขณะที่ผู้อยู่อาศัยบอกว่ามีสถานปลอดภัยไม่กี่แห่งในเมืองนี้ และประชาชนบางส่วนกำลังจับอาวุธเพื่อปกป้องตัวเอง

 

 

ส่วนที่สนามบินเมืองเฮราต กองกำลังรัฐบาลอัฟกานิสถานยึดคืนพื้นที่โดยรอบกลับมาแล้ว หลังพนักงานรักษาความปลอดภัยด้านนอกที่ทำการสหประชาชาติใกล้สนามบินถูกสังหารเมื่อวันศุกร์ที่ 30 ก.ค. ซึ่งสหประชาชาติระบุว่าเป็นการโจมตีของนักรบตาลิบัน ขณะนี้สหรัฐอเมริกายังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนกองกำลังรัฐบาลอัฟกานิสถาน

 

 

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของทั้ง 3 เมือง นับมีความสำคัญ ท่ามกลางความหวาดกลัววิกฤตมนุษยธรรมและกองกำลังรัฐบาลจะสามารถยืนหยัดได้นานแค่ไหน

โทมัส นิกลาสสัน ทูตพิเศษสหภาพยุโรปประจำอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เขาเชื่อว่าสงครามกำลังจะเลวร้ายลงกว่านี้มาก โดยกลัวว่า วิธีคิดของตาลิบันตอนนี้คือ "สิ่งที่พวกเขาเคยมีในอดีต นั่นคือการสถาปนา...รัฐอิสลามขึ้นใหม่"

 

ส่วนพล.อ.เดวิด ริชาร์ดส์ อดีตหัวหน้ากองทัพอังกฤษ เตือนว่า การถอนตัวของทหารต่างชาติอาจทำให้กองทัพอัฟกันหมดขวัญกำลังใจ นำไปสู่การควบคุมของตาลิบัน และอาจเป็นภัยคุกคามจากการก่อการร้ายระหว่างประเทศ

ด้านองค์กรด้านมนุษยธรรมยังเตือนถึงวิกฤตครั้งใหญ่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะที่ตาลิบันยังโจมตีอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการขาดแคลนอาหาร น้ำ บริการต่างๆ และความแออัดยัดเยียดในค่ายสำหรับผู้พลัดถิ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง