รีเซต

ครบ1ปีไฟไหม้นอเทรอดาม มหาวิหารแห่งปารีสไม่พ้นผลกระทบโควิด

ครบ1ปีไฟไหม้นอเทรอดาม มหาวิหารแห่งปารีสไม่พ้นผลกระทบโควิด
ข่าวสด
16 เมษายน 2563 ( 03:20 )
233
ครบ1ปีไฟไหม้นอเทรอดาม มหาวิหารแห่งปารีสไม่พ้นผลกระทบโควิด

ครบ1ปีไฟไหม้นอเทรอดาม มหาวิหารแห่งปารีสไม่พ้นผลกระทบโควิด

ครบ1ปีไฟไหม้นอเทรอดาม - เอพี รายงานวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ยอดสถาปัตยกรรมโกธิค แลนด์มาร์กของกรุงปารีส และประเทศฝรั่งเศส วันที่ 15 เม.ย. ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกตกตะลึงภาพที่ยอดเสาของอาคารหักโค่นลงมา

ถึงวันนี้ มหาวิหารดวงใจของฝรั่งเศสและยุโรปก็ไม่รอดพ้นผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 เช่นกัน เมื่อการบูรณะซ่อมแซมต้องหยุดไป

FILE - The cathedral stands crippled, locked in a dangerous web of twisted metal scaffolding one year after a cataclysmic fire gutted its interior, toppled its famous spire and horrified the world. (AP Photo/Michel Euler, File)

ฝรั่งเศสล็อกดาวน์เพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มี.ค. คนงานถูกส่งกลับบ้าน งานบูรณะสถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 12-13 ซึ่งรวมถึงแผนที่จะเริ่มรื้อนั่งร้านเหล็กหนัก 250 ตันออก ก็ต้องหยุดชะงักไปด้วย

เมื่อวันกู๊ดฟรายเดย์ Good Friday หรือวันที่ 10 เม.ย. อาร์คบิชอป มิเชล โอเปอตีต์ แห่งกรุงปารีส นำพิธีในโบสถ์ตรงจุดที่ไม่เสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ พร้อมกล่าวระหว่างการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่า "วันนี้ เรามายืนอยู่ ณ มหาวิหารที่ครึ่งหนึ่งพังทลายลงมา เพื่อจะบอกว่า ชีวิตยังคงอยู่ที่นี่"

FILE - In this April 15, 2019, file photo, flames and smoke rise from Notre Dame Cathedral as it burns in Paris. (AP Photo/Thibault Camus, File)

การทำพิธีภายในอาคารที่เปราะบาง ช่วงเวลาที่ประเทศยังคงล็อกดาวน์ มีความหมายสื่อถึงการให้กำลังใจแก่คนในประเทศที่กำลังประสบปัญหา

"สารแห่งความหวังนี้สำคัญยิ่งสำหรับเพื่อนร่วมชาติ ในช่วงเวลาที่เราต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา ที่นำมาซึ่งความทุกข์ทรมานและความตาย" อาร์คบิชอป กล่าวกับสื่อมวลชน

FILE - In this April 16, 2019, file photo, a hole is seen in the dome inside the damaged Notre Dame Cathedral in Paris. (Christophe Petit Tesson, Pool Photo via AP, File)

"ตราบใดที่นั่งร้านเหล็กยังอยู่รอบอาคาร ก็มีโอกาสถึง 50 เปอร์เซนต์ที่จะสร้างความเสียหายให้กับอาคารเพิ่มเติมอีก" บรีส เดอ มัลแอร์บ อนุศาสนาจารย์ของนอเทรอดาม กล่าว พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์เมื่อ 1 ปีก่อน ในคืนที่เกิดไฟไหม้ ว่า "ตอนที่เราได้ยินว่าไฟลามลงมา ทันใดนั้นไฟก็ไหม้หอคอยไปแล้วหนึ่งหลัง"

A man wears a mask to protect against the spread of the coronavirus as he walks past the Notre Dame cathedral in Paris, Monday, April 13, 2020. (AP Photo/Michel Euler)

ตามแผนเดิม ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ต้องการให้เปิดมหาวิหารอย่างอลังการอีกครั้งในปีค.ศ. 2024 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ทันที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพมหกรรมโอลิมปิก แต่แผนนี้เริ่มล่าช้าและถอยหลัง ตั้งแต่พบฝุ่นพิษจากตะกั่วที่ถูกไฟไหม้หลอมบนหลังคาอาคาร อีกทั้งยังมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาดซ้ำอีก

In this photo taken on March 9, 2020, a gargoyle tops the covered roof of Notre Dame Cathedral in Paris. (AP Photo/Vivienne Walt)

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องหวังว่า งานถอนนั่งร้านจะเริ่มได้ใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ เพื่อจะได้วิเคราะห์ตรวจสอบได้ว่า มีหินก้อนใดต้องเปลี่ยนก้อนใหม่เข้าไปแทน (ก.ย.-พ.ย.) รวมถึงต้องเคลียร์ซากมหาศาลที่หลงเหลืออยู่จากเหตุไฟไหม้ จากนั้นจึงค่อยขึ้นโครงสร้างที่จะป้องกันอาคาร ด้วยรั้วสูง

A man sits near Notre Dame Cathedral in Paris, Tuesday, April 14, 2020. (AP Photo/Christophe Ena)

เซซิล เดเลวิลล์ หญิงวัย 67 ปีให้สัมภาษณ์ ว่า วันแรกหลังเหตุไฟไหม้ เธอมองเข้าไปยังมหาวิหาร รู้สึกเหมือนตัวเองกำพร้า และมาถึงตอนนี้เริ่มหวั่นใจว่า ชีวิตนี้อาจอยู่ไม่ถึงวันที่นอเทรอดามฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง การบูรณะอาจทำให้อาคารพังลงมา เหมือนกับตอนนี้ที่ฝรั่งเศสพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจจากความเสียหายที่โควิด-19 ก่อไว้

This photo taken on March 9, 2020 shows inside Notre Dame Cathedral in Paris. (AP Photo/Vivienne Walt)

สำหรับเงินบริจาคสำหรับการบูรณะนอเทรอดามหลั่งไหลมานับจากเหตุการณ์ไฟไหม้ นับเฉพาะจาก 3 เจ้ายักษ์ใหญ่ ได้แก่ บริษัทน้ำมันโททัล มหาเศรษฐีฟรังซัวส์ ปิโนลต์ และมหาเศรษฐี แบร์นาร์ อาร์โนลต์ แห่ง LVMH (โมเอต์ เฮนเนสซี หลุยส์ วิตตอง) ก็สูงถึง 400 ล้านยูโร หรือราว 14,280 ล้านบาทแล้ว

ยังมีอีกหลายคนหลายบริษัทที่สัญญาว่าจะให้อีกหลายล้าน แต่ปัญหาก็คือไม่รู้ว่าเมื่อใดที่งานบูรณะจะกลับมาได้อีก อีกทั้งยังอาจจะต้องเปลี่ยนแผนเดิมที่วางไว้ หลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19

___

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เสียขวัญทั้งปารีส ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ยอดหักต่อหน้าต่อตา