รีเซต

จีนเผยผลวิเคราะห์ "วัตถุประหลาดคล้ายเจล" ที่พบบนด้านไกลของดวงจันทร์

จีนเผยผลวิเคราะห์ "วัตถุประหลาดคล้ายเจล" ที่พบบนด้านไกลของดวงจันทร์
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2563 ( 22:02 )
70
จีนเผยผลวิเคราะห์ "วัตถุประหลาดคล้ายเจล" ที่พบบนด้านไกลของดวงจันทร์

 

จีนเผยผลวิเคราะห์ "วัตถุประหลาดคล้ายเจล" ที่พบบนด้านไกลของดวงจันทร์ - BBCไทย

เมื่อช่วงกลางปี 2019 จีนได้สร้างความฮือฮาแก่วงการวิทยาศาสตร์ ด้วยการส่งยานและหุ่นยนต์สำรวจไปปฏิบัติภารกิจยังพื้นผิวดวงจันทร์ด้านไกล ซึ่งเป็นบริเวณที่ยังไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน โดยหุ่นยนต์สำรวจได้ตรวจพบวัตถุปริศนาที่สะท้อนแสงแวววาวคล้ายเจลในหลุมอุกกาบาตแห่งหนึ่งด้วย

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ได้เผยผลการวิเคราะห์ซึ่งชี้ว่าวัตถุดังกล่าวคืออะไรกันแน่ ลงตีพิมพ์ในวารสาร Earth and Planetary Science Letters โดยระบุว่าวัตถุดังกล่าวไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาดเกินความคาดหมายแต่อย่างใด

CNSA / บริเวณหลุมอุกกาบาตที่พบวัตถุประหลาดคล้ายเจล

รายงานวิจัยข้างต้นบอกว่า "หุ่นยนต์ตระเวนสำรวจของภารกิจฉางเอ๋อ - 4 ได้พบหินกรวดเหลี่ยมสีเขียวเข้มผิวมันวาว ขนาด 52 X 16 เซนติเมตร ในหลุมอุกกาบาต Von Kármán บนดวงจันทร์ด้านไกล"

"ผลการวิเคราะห์จากภาพถ่ายชี้ว่า หินนี้น่าจะเกิดขึ้นจากการพุ่งชนของอุกกาบาต ทำให้หินจากอวกาศและฝุ่นละเอียดบนพื้นผิวของดวงจันทร์หลอมละลายและผสมตัวเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นหินที่ผิวสะท้อนแสงแวววาวคล้ายแก้ว"

ก่อนหน้านี้นักวิจัยของจีนรายงานว่า วัตถุดังกล่าวมีลักษณะคล้ายเจล ซึ่งไม่น่าจะเป็นสสารที่มีอยู่บนดวงจันทร์ได้ เพราะสภาพโดยรอบแห้งแล้งขาดความชุ่มชื้น แต่อย่างไรก็ตาม ผลวิเคราะห์ล่าสุดได้ยืนยันแล้วว่ามันเป็นหินแข็ง ไม่ใช่เจลเนื้อนิ่มแต่อย่างใด

องค์ประกอบทางกายภาพของหินที่พบดังกล่าว ยังเหมือนกับตัวอย่างหินจากดวงจันทร์ที่ภารกิจอะพอลโล 15 และ 17 เก็บกลับมายังโลกเมื่อหลายสิบปีก่อนอีกด้วย ซึ่งการเปรียบเทียบนี้ช่วยยืนยันว่ามันเป็นวัตถุที่พบได้ทั่วไปบนดวงจันทร์นั่นเอง ไม่ใช่ร่องรอยของสิ่งมีชีวิตต่างดาว หรือแม้กระทั่งหมีน้ำทาร์ดิเกรดที่เคยเป็นข่าวว่าอาจอยู่รอดได้บนดวงจันทร์ก่อนหน้านี้