คนร้ายใช้ปืนจี้เจ้าของร้านซ่อมมอ'ไซค์ เป็นตัวประกัน ตร.เจรจากว่า 4 ชม.จึงยอมมอบตัว

คนร้ายใช้ปืนจี้เจ้าของร้านซ่อมมอ'ไซค์ เป็นตัวประกัน ตร.เจรจากว่า 4 ชม.จึงยอมมอบตัว
มติชน
15 ตุลาคม 2563 ( 01:44 )
56
คนร้ายใช้ปืนจี้เจ้าของร้านซ่อมมอ'ไซค์ เป็นตัวประกัน ตร.เจรจากว่า 4 ชม.จึงยอมมอบตัว

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรถลาง จ.ภูเก็ตได้รับการประสานจากสายตรวจและชุดสืบสวน สภ.ถลางว่า เกิดเหตุคนร้ายซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติด ขัดขืนการตรวจสอบจับกุมและ ใช้อาวุธปืนจี้บังคับเจ้าของร้านซ่อมและจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ ชื่อ ”เออะไหล่”ตั้งอยู่เลขที่ 117/17 โครงการพนาสนธิ์บางโจ ม.6 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง

 

หลังรับแจ้ง ทั้งชุดสืบสวน สภ.ถลาง หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอถลางได้เข้าปิดล้อมที่เกิดเหตุ และกันพื้นที่ ปิดการจราจร ก่อนพยายามเข้าเจรจา เพื่อให้คนร้ายยอมมอบตัว

 

เบื้องต้น จากข้อมูลทราบว่าคนร้ายคือ นายประสิทธิ์ หรือ เบียร์ลาย เทพทอง อายุ 34 ปี ซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่ ก่อนเกิดเหตุ นายประสิทธิ์ ได้จอดรถจยย.และเข้าไปซื้อของที่ร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ถลางได้เข้าไปในร้านแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่ เมื่อนายประสิทธิ์เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ชักอาวุธปืนและเข้าจับตัวผู้ที่อยู่ภายในร้านเป็นประกัน ทราบชื่อเจ้าของร้านคือ นางสุธาสินี (ป้านาง) ทุมมากรณ์ อายุ 54 ปี เป็นภรรยาเจ้าของร้าน ซึ่งยืนอยู่ใกล้ตัวนายประสิทธิ์ขณะนั้นพอดี โดยนายประสิทธิ์ได้ใช้อาวุธปืนจ่อศีรษะนางสุธานีตลอดเวลา พร้อมตะโกนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกไปจากพื้นที่แต่ผ่านไปนับชั่วโมง ก็ไม่เป็นผล จึงประสานให้มารดา และพี่สาว เข้าช่วยเจรจาแต่ก็ยังไม่มีท่าทีจะยอมมอบตัว
กระทั่งในเวลา 20.00 น.นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีสุนทร และนายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ กำนันตำบลศรีสุนทร เดินทางเข้าที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเจรจา กระทั่งในเวลา 20.30 น. นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีสุนทร และนายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ กำนันตำบลศรีสุนทรได้เข้าเจรจากับนายประสิทธิ์สำเร็จ นายประสิทธิ์ยอมวางอาวุธปืนและเดินออกมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่สุด ส่วนนางสุธาสินีปลอดภัย แต่ยังคงอยู่ในอาการตื่นตกใจกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายประสิทธิ์ พร้อมอาวุธปืน ซึ่งเป็นปืนไทยประดิษฐ์ (ใช้กระสุนลูกซอง ) ไปสอบสวนที่ สภ.ถลางเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรี พร้อมด้วยนายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ กำนันตำบลศรีสุนทร ซึ่งเป็นคนที่เข้าไปเจรจากับคนร้ายจนยอมวางปืนและปล่อยตัวประกันกล่าวว่า จากการพูดคุยกับคนร้ายได้ยื่นข้อเสนอถ้าจะให้ปล่อยตัวประกันจะต้องให้ไปพบเพื่อนก่อน แต่จะขอนำอาวุธปืนไปด้วย ซึ่งตนก็ได้เกลี่ยกล่อมว่าถ้านำอาวุธปืนออกไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคงจะไม่ยอม แต่ถ้าจะไปพบเพื่อนตนพร้อมที่จะพาไป ซึ่งคนร้ายยินยอม และปล่อยตัวประกันดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าตัวประกันไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

ขณะที่ นาง สุธาสินี (ป้านาง) ทุมมากรณ์ ซึ่งถูกคนร้ายจับเป็นตัวประกัน ได้เล่านาทีระทึกขณะถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้หัว ว่า ในช่วงเกิดเหตุมีคนเข้ามาซื้อของที่ร้าน ขณะนั้นมีผู้ชาย 2 คนเข้ามาและชี้มือไปที่คนร้ายคือนายเบียร์ เมื่อเห็นดังนั้นนายเบียร์ก็ได้ชักอาวุธปืนชี้ไปทางชายทั้ง 2 คน ก่อนที่จะดึงตนเข้าหาตัวและใช้ปืนจี้บังคับอยู่ตลอดเวลา โดยช่วงเกิดเหตุในร้านอยู่ด้วยกัน 3 คน คือตน ลูกน้อง และ หลาน ส่วนสามีอยู่บนบ้าน ตอนนั้นรู้สึกตกใจมากเหมือนจะเป็นลมแต่ใจต้องสู้ คิดอยู่ตลอดเวลาว่าต้องปลอดภัย พระคุ้มครอง และ พยายามที่จะพูดเกลี่ยกล่อมคนร้ายตลอดเวลาให้วางปืนโดยบอกกับคนร้ายว่าทุกอย่างสามารถคุยกันได้ ขอให้ใจเย็น เหตุเกิดตั้งแต่ 17.00 น. และตลอดเวลาที่อยู่กับคนร้ายเขาก็จะบอกตลอดว่าจะไม่ทำอะไร ถ้าบอกได้ตอนนี้ก็อยากจะบอกให้เขาสู้ และทำดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง