รีเซต

ผู้นำโลกอาลัย ‘กอร์บาชอฟ’ ผู้นำโซเวียตคนสุดท้าย ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี

ผู้นำโลกอาลัย ‘กอร์บาชอฟ’ ผู้นำโซเวียตคนสุดท้าย ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี
TNN ช่อง16
31 สิงหาคม 2565 ( 13:10 )
72
ผู้นำโลกอาลัย ‘กอร์บาชอฟ’ ผู้นำโซเวียตคนสุดท้าย ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี

‘มิคาอิล กอร์บาชอฟ’ ผู้นำสหภาพโซเวียตคนสุดท้าย ผู้ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้ยุติสงครามเย็น ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี โดยโรงพยาบาลคลินิกกลางของรัสเซีย รายงานว่า เขาถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม หลังจากป่วยเรื้อรังและรุนแรงมานาน


---ยุติสงครามเย็นได้โดยไร้การนองเลือด---


‘กอร์บาชอฟ’ ได้รับยกย่องเป็นผู้ยุติสงครามเย็นโดยปราศจากการนองเลือด แต่ล้มเหลวในการปกป้องอดีตสหภาพโซเวียตจากการล่มสลาย นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ทำข้อตกลงลดอาวุธกับสหรัฐฯ ร่วมมือกับประเทศมหาอำนาจตะวันตก ทลาย ‘ม่านเหล็ก’ ที่แบ่งแยกยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ซึ่งส่งผลให้เยอรมนีตะวันออกและตะวันตกรวมชาติกันได้สำเร็จ


แต่การปฏิรูปในครั้งนั้นก็ทำให้สหภาพโซเวียตอ่อนแอลง ล่มสลายภายในเวลาเพียง 2 ปีหลังจากนั้นด้วยความโกลาหล แม้ว่า ‘กอร์บาชอฟ’ จะพยายามฉุดรั้งไว้อย่างเต็มที่แต่ก็ไร้ผล ซึ่งประธานาธิบดี ‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ของรัสเซีย เรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น ‘หายนะด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20’


---เหล่าผู้นำแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ ‘กอร์บาชอฟ’---


ด้านประธานาธิบดี ‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ของรัสเซีย กล่าวผ่านโฆษกรัฐบาลว่าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และจะส่งข้อความผ่าน Telegram ไปแสดงความเสียใจกับครอบครัวและเพื่อนของกอร์บาชอฟด้วย


ขณะที่ผู้นำชาติอื่น ๆ ต่างยกย่องกอร์บาชอฟ อย่าง ‘เออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน’ ประธานสหภาพยุโรป ระบุว่า กอร์บาชอฟคือผู้ปลดปล่อยยุโรปให้เป็นอิสระ


ด้านประธานาธิบดี ‘โจ ไบเดน’ ของสหรัฐฯ บอกว่า เขาเชื่อในนโยบาย ‘กลาสนอสต์ เปเรสตรอยกา’ ที่เป็นนโยบายเรียกร้องให้เพิ่มความเปิดเผยและความโปร่งใสในสถาบันและกิจกรรมรัฐบาลในสหภาพโซเวียต โดยมันไม่ใช่เพียงสโลแกนอีกต่อไป แต่กลับทำให้ประชาชนของโซเวียตมุ่งไปข้างหน้าได้ หลังจากที่โดดเดี่ยวและถูกกีดกันมานาน


---ประชาชนบางส่วนยังต่อต้านโยบายของ ‘กอร์บาชอฟ’---


‘กอร์บาชอฟ’ ได้ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 1985 ด้วยอายุเพียง 54 ปี เขาเริ่มใช้นโยบายปฏิรูปเพื่อฟื้นระบบในประเทศ ด้วยการเริ่มให้เสรีภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างจำกัด แต่แล้วนโยบายปฏิรูปต่าง ๆ ของเขา กลับเลยเถิดเกินการควบคุม


ปัจจุบันยังมีชาวรัสเซียจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ให้อภัย ‘กอร์บาชอฟ’ ต่อความปั่นป่วนวุ่นวายที่มีชนวนจากนโยบายปฏิรูปของเขา โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาผลกระทบของนโยบายกลาสนอสต์ ต่อมาตรฐานการครองชีพของชาวโซเวียตในขณะนั้นที่กลายมาเป็นรัสเซียในวันนี้ ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยนั้นแพงเกินไป


--- นักเศรษฐศาสตร์เผย ‘กอร์บาชอฟ’ ให้ทุกอย่างแล้ว---


ด้าน ‘รุสลัน กรินเบิร์ก’ นักเศรษฐศาสตร์หัวเสรี ได้ไปเยี่ยมกอร์บาชอฟที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา และให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Zvezda ของกองทัพรัสเซียว่า กอร์บาชอฟได้ให้เสรีภาพทุกอย่างกับเรา แต่เราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับสิ่งที่ได้มา


ทั้งนี้ พิธีศพของกอร์บาชอฟจะถูกจัดขึ้นที่สุสาน ‘โนโวเดวิชี่’ ในกรุงมอสโก และจะถูกฝังไว้ข้างหลุมศพของภรรยาของเขาที่เสียชีวิตมาตั้งแต่ปี 1991

—————
แปล-เรียบเรียง: พิชญาภา สูตะบุตร
ภาพ: Reuters

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง