รีเซต

เจ้าของร่ำไห้ ไฟไหม้เรือ 5ลำ หลังจอดงดทำประมง แบกรับต้นทุนไม่ไหว

เจ้าของร่ำไห้ ไฟไหม้เรือ 5ลำ หลังจอดงดทำประมง แบกรับต้นทุนไม่ไหว
ข่าวสด
13 มกราคม 2565 ( 06:40 )
108
เจ้าของร่ำไห้ ไฟไหม้เรือ 5ลำ หลังจอดงดทำประมง แบกรับต้นทุนไม่ไหว

เจ้าของใจสลาย ไฟไหม้เรือ เสียหาย 5 ลำ หลังจอดงดทำประมงที่ท่าเรือในพื้นที่ จ.ตราด เสียหายกว่า 15 ล้านบาท เผย แบกรับต้นทุนไม่ไหว

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 13 ม.ค.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตราด รับแจ้งเหตุไฟไหม้เรือประมง ที่ท่าเทียบเรือวสันต์สมุทร ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิง อบต.วังกระแจะ เทศบาลเมืองตราด และกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด

ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้เรือประมงที่จอดเทียบอยู่ จำนวน 5 ลำ โดยเรือ ส.ลาภเจริญชัย 2 เป็นเรือที่ลำใหญ่ที่สุด ขนาด 20 เมตร ของนายสมชาย ผากำเนิด เลขาธิการสมาคมประมงจังหวัดตราด ถูกไฟไหม้เรือทั้งหมด ส่วนอีก 3 ลำ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด และลำที่ 5 เสียหายเล็กน้อย ซึ่งทั้ง 5 ลำ ไม่ใช่เจ้าของเดียวกัน

เจ้าของใจสลาย ไฟไหม้เรือ เสียหาย 5 ลำ หลังจอดงดทำประมงที่ท่าเรือในพื้นที่ จ.ตราด

เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยที่ไฟไม่ลามไปไหม้เรือลำอื่น ๆ ที่จอดอยู่อีกเกือบ 10 ลำ เบื้องต้นความเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังดับไฟอยู่นั้น เจ้าของเรือประมงที่ถูกไฟไหม้ เดินทางมาดูเรือของตนเอง ถึงขั้นกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ไหว เพราะเรือทุกลำเป็นเรื่องที่ยังคงใช้การอยู่

จากการสอบถาม นายสมชาย กล่าวว่า เรือลำที่ถูกที่ไฟไหม้ มีมูลค่าหลายสิบล้านบาท เป็นเรือที่ตนทำการประมงมาตลอด แต่เมื่อมาถึง คสช.ออกกฎหมายประมงที่เข้มงวด ทำให้ต้องจอดประมงทิ้งไว้เมื่อปี พ.ศ.2562 ไม่ได้ออกไปทำประมง เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว กระทั่งมาเกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ ส่วนสาเหตุนั้น ยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด และหากเรือลำที่ถูกไฟไหม้ นำมาต่อเรือใหม่นั้น จะมีมูลค่า 40-50 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หลังไฟสงบ ร้อยเวรตำรวจ สภ.เมืองตราด ได้เดินทางมาบันทึกที่เกิดเหตุเอาไว้ทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นคาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร และกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าที่เกิดเหตุ รอตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดตราด เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง